Home / Phong thủy nhà đất / 9 điều nên kiêng kỵ trong những ngày tết?

9 điều nên kiêng kỵ trong những ngày tết?

Từ xa xưa,trong trong những ngày đầu năm mới ông bà ta đã rất coi trọng những điều xảy ra. Theo quan niệm nếu như phạm phải những lỗi này cả năm bạn sẽ toàn gặp những điều xui xẻo nên có rất nhiều thứ cần phải kiêng.

pham-nhung-loi-sau-ca-nam-se-xui-xeo

Dưới đây là những lỗi mà trong trong những ngày đầu năm mới bạn không nên phạm phải.

1/ Cả năm sẽ nghèo túng nếu Quét nhà, đổ rác đầu năm

pham-nhung-loi-sau-ca-nam-se-xui-xeo-1

Nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm thì theo quan niêm dân gian cho rằng cả năm đó gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt, thần tài sẽ đi mất, tiền bạc không đến được với gia đình và đương nhiên nó mang tới điềm xấu, không may mắn.
Dù bận rộn đến đâu thi ngày 30 Tết mọi người cũng đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa vì có tục kiêng quét nhà đổ rác 3 ngày Tết, sợ rằng sẽ quét hết tiền bạc, vận đỏ ra khỏi nhà.
Nhưng, trên thực tế trong 3 ngày tết sẽ có rất nhiều khách đến thăm và chúc tết gia đình nên nếu không quét nhà sẽ rất bẩn. Bạn có thể quét nhà nhưng hãy dồn vào một góc, đừng hốt và đổ đi là được.

2/ Kiêng đi chúc Tết vào sáng mùng 1 nếu không được gia chủ mời

pham-nhung-loi-sau-ca-nam-se-xui-xeo-2

Tục xông đất/xông nhà đầu năm mới diễn ra khá phổ biến ở nước ta. Theo phong tục này, sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình trong cả năm phụ thuộc vào người đầu tiên bước vào nhà trong ngày mùng 1 Tết. Chính vì vậy nếu không được gia chủ mời thì bạn nên tránh đi chúc Tết vào sáng mùng 1.

3/ Mở tủ vào mùng 1 tết sẽ làm thất thoát tiền tài cả năm

Người xưa quan niệm rằng, việc mở tủ vào ngày mùng 1 tết sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm nên vào ngày mùng 1 tết kỵ nhất là mở tủ dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo.. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

4/ Không mặc quần áo màu trắng, đen

Trong những ngày lễ tết các màu tẻ nhạt u trầm thường kiêng, đặc biệt hai màu trắng và đen là màu của tang lễ, chết chóc, bị kiêng triệt để vì theo quan niệm của người xưa, mùa xuân phải rực rỡ sắc màu thể hiện sức sống vạn vật và con đàn cháu đống nên đầu năm thì phải mặc trang phục màu sắc sặc sỡ( hồng, đỏ, vàng, xanh…), tạo nên sự hứng khởi tươi vui.

5/ Kiêng khóc lóc, buồn tủi, nói những điều không vui

Kiêng nói những điều không vui vì khi nói ra cũng có nghĩa là làm họ chia sẻ nỗi lo lắng với mình, buồn theo mình, không tốt trong những ngày đầu năm.Nếu không may rơi vào cảnh buồn đau, chúng ta cũng nên cố gắng kiềm chế để hưởng thụ một năm mới trọn niềm vui bên người thân, bạn bè.. Kiêng nói to, cãi nhau, nói xấu hoặc chửi mắng người khác.

6/Không vay mượn đầu năm

Theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt. Vì thế những ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ.

7/ Kiêng làm vỡ các đồ vật

pham-nhung-loi-sau-ca-nam-se-xui-xeo-3

Người già thường khuyên con cháu trong những ngày này phải cẩn thận, không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén…sẽ khiến gia đình chia rẽ ,bất hòa. Bởi vì Ông bà ta quan niệm rằng sự đổ, vỡ vật dụng tạo nên sự chia cắt, đứt lìa và là điềm báo không may cho cả năm. Đó thật sự là những điều không tốt và không ai mong muốn xảy ra trong đầu năm mới.

8/ Kiêng cho nước, lửa

Vì quan niệm lửa có màu đỏ, màu mang lại may mắn đầu năm mới nên ngày mùng 1 Tết người ta rất kị người khác đến xin lửa nhà mình. Cho lửa là cho đi cái đỏ, cái may mắn trong năm mới sẽ khiến gia đình không giữ được tiền bạc, trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui rủi, ra đường hay gặp tai vạ.

Đồng thời, cũng kiêng cho nước đầu năm vì nước vốn được ví như nguồn tài lộc trong câu chúc: “Tiền vào như nước”. Từ trong tâm thức người ta tin rằng, năm mới đến sẽ đem theo của cải nhiều như nước nên thường thì trước khi bước sang năm mới, ở nông thôn nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại.

9/ Không vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân con người mở cửa để đón lộc vào nhà, còn nếu cho mượn hoặc trả giống như “dâng” tài lộc vào tay khác.Nên vào những ngày đầu năm mới không nên vay hoặc cho tiền bạc, đồ đạc vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm.