Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Bảo lãnh dự án liệu có tốt cho người mua nhà?

Bảo lãnh dự án liệu có tốt cho người mua nhà?

Luật Kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7. Luật Kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư chỉ được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai khi có bảo lãnh của ngân hàng thương mại nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn còn loay hoay, lúng túng dù đã 1 tháng đi vào thực hiện; theo phản ánh của đại diện một số doanh nghiệp, các ngân hàng đã có văn bản hướng dẫn từ Ngân hàng Nhà nước, nhưng khi chủ đầu tư hỏi về thủ tục bảo lãnh thì họ vẫn lúng túng về quy trình thực hiện.

bao-lanh-du-an-lieu-co-tot-cho-nguoi-mua-nha

Trong buổi Hội thảo về Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai vừa được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) – ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng: “Việc bảo lãnh dự án là một đảm bảo để dự án được thực hiện theo đúng tiến độ. Nếu chủ dự án không triển khai được, người mua nhà vẫn có cơ hội nhận nhà hoặc được trả lại tiền nhờ đã được bảo lãnh. Trong khi theo quy định trước đó, người mua nhà chịu thiệt khi dự án bị đình trệ, có khiếu nại, tố cáo chủ đầu tư, thậm chí là kiện ra tòa cũng chưa chắc đòi được tiền”.

Cũng theo ông Hà, trước đó nhiều chủ đầu tư bán nhà trên giấy, nhưng sau đó dự án lại không được thực hiện vì thế quy định bắt buộc bảo lãnh dự án hiện nay cũng sẽ hạn chế được cung – cầu ảo trên thị trường. Nếu dự án không bàn giao được, thì với quy định hiện nay bên bảo lãnh phải trả lại tiền theo hợp đồng mua bán và hợp đồng đã ký kết.

Hiện nay theo phản ánh của một số doanh nghiệp BĐS mặc dù các ngân hàng đã có văn bản hướng dẫn từ Ngân hàng Nhà nước, nhưng khi chủ đầu tư hỏi về thủ tục bảo lãnh thì họ vẫn lúng túng về quy trình thực hiện, Trưởng phòng Tín dụng, Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước – bà Bùi Thị Kim Ngân, cho biết: “Mỗi ngân hàng có một quy trình nội bộ riêng, trong đó đầy đủ các quy trình của một bảo lãnh hoàn chỉnh. Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai cũng là một hình thức của bảo lãnh.”

Liên quan đến bảo lãnh dự án nhà ở hình thành trong tương lai, Đại diện Vụ tín dụng – Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước đã soạn thảo Thông tư 07 về bảo lãnh ngân hàng, trong đó có điều khoản riêng về việc bán và cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ công bố cả danh sách các ngân hàng thương mại có khả năng và đủ điều kiện bảo lãnh Bất động sản trong thời gian sớm nhất.

Theo đại diện Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) về mức phí bảo lãnh, phí bảo lãnh sẽ không có mức sàn và mức trần mà do các ngân hàng tự thỏa thuận, quyết định. Tuy nhiên, theo đại diện một số doanh nghiệp BĐS, chủ đầu tư và ngân hàng rất khó hòa thuận với nhau nếu không có quy định rõ ràng. Một số doanh nghiệp cho biết rằng đều nhận được câu trả lời là cần phải xin ý kiến từ Ngân hàng Nhà nước đối với mức phí này dù đã đàm phán với không dưới 5 ngân hàng.

Trước đó, tại TPHCM trong buổi tọa đàm về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai được tổ chức, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA)- ông Lê Hoàng Châu, cho rằng, quy định bảo lãnh nhà ở tương lai đang khiến các thành viên thị trường vừa mừng vừa lo. Mừng là quy định này sẽ bảo vệ tuyệt đối người tiêu dùng, nhưng nếu không được cụ thể hoá, hướng dẫn chi tiết để áp dụng phù hợp với tình hình thực tiễn, thì có thể làm hạn chế tác dụng của chế định kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai đây cũng là nỗi lo lớn của giới đầu tư.

Ông Châu cũng cho biết thêm, theo quy định về bảo lãnh ngân hàng, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu chủ đầu tư phải tài sản đảm bảo nếu muốn được ngân hàng cam kết bảo lãnh. Đồng thời, chủ đầu tư phải trả phí bảo lãnh. Nếu áp dụng như trên thì sẽ phát sinh chi phí và cuối cùng người tiêu dùng phải trả phí này khi mua, thuê mua nhà vì chủ đầu tư sẽ tính vào giá bán, giá thuê mua nhà hình thành trong tương lai.

Theo cafef.vn