Home / Phong thủy nhà đất / Cách nhận biết hướng nhà tốt và khắc phục hướng nhà xấu

Cách nhận biết hướng nhà tốt và khắc phục hướng nhà xấu

Nhiều người khi bắt đầu xây dựng nhà cửa rất hay quan tâm đến hướng nhà nhưng lại bị hiểu làm rằng hướng nhà phải hợp tuổi. Thực tế hướng nhà phải được hiểu một cách toàn diện chứ không phải chỉ một chuyện hợp tuổi là xong, nếu ở hướng nhà không tốt thì cần xem xét sắp đặt, xoay trở vị trí khác để khắc phục.

cach-nhan-biet-huong-nha-xau-va-nhan-biet-huong-nha-tot
Theo phong thủy, người theo nhóm Đông tứ mệnh thì ở nhà Đông tứ trạch, người theo nhóm Tây tứ mệnh ở nhà Tây tứ trạch – Ảnh minh họa.

Thật ra có nhiều sự lẫn lộn về hướng tốt xấu là bởi vì có nhiều quan điểm điểm khác nhau và chưa được giải thích rõ ràng chứ theo môi trường thiên nhiên, các hướng vốn không đổi. Có 4 phương 8 hướng mà chúng ta biết đều có các đặc tính riêng tùy theo cách xem xét, dựa theo bốn tiêu chí sau để đánh giá tốt xấu về hướng khi làm nhà:

Tốt xấu theo hướng khí hậu

Với điều kiện khí hậu tại Việt Nam thì hướng Nam và lân cận Nam (Đông Nam và Tây Nam) là những hướng tốt bởi vì đón được gió mát và nguồn ánh sáng ổn định, không khí ấm áp. Còn đối với các hướng khác như hướng Tây, Tây Bắc thì gặp nắng gắt vào buổi chiều; hướng Bắc nằm giữa 2 hướng Tây Bắc (nắng chiều) và Đông Bắc (gió lạnh) nên không được xem là tốt, hướng Đông thì chói vào buổi sáng và chịu thêm gió lạnh từ hướng Đông Bắc. Do đó, “làm nhà hướng Nam” là một trong những kinh nghiệm xây dựng dân gian để đón được gió mát, tránh được gió lạnh.

Tốt xấu theo hướng mệnh trạch

Có thể tìm ra cung mệnh của mỗi người tương ứng với các phương hướng cát hung dựa vào các sách về Dịch học và văn hoá truyền thống phương Đông. Dịch học phương Đông quy định 8 mệnh cung tương ứng với 8 hướng trong tự nhiên theo 8 quẻ của Bát Quái, phân thành 2 nhóm là nhóm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Nguyên tắc bất di bất dịch là người theo nhóm Tây tứ mệnh ở nhà Tây tứ trạch, người theo nhóm Đông tứ mệnh thì ở nhà Đông tứ trạch. Sẽ có thêm các phân tích ngũ hành sinh khắc để xác định hướng hợp và không hợp khi đi sâu vào phân tích từng hướng cụ thể.

Những biện pháp khắc phục hướng khí hậu xấu hiệu quả theo phong thủy là dùng hình khối lồi thụt, mái che, cây xanh, mở cửa hạn chế…

Tốt xấu theo hướng phương vị

Là hướng của một vùng, một vật (hay người) ta xét so với 1 điểm gốc nào đó. Ví dụ nói “trước mặt thoáng đãng, sau lưng có chỗ dựa, tả Thanh Long hữu Bạch Hổ“ là ý nói đến hướng xung quanh của 1 chủ thể ta xét. Khi chủ thể di chuyển, thay đổi, quay về đâu thì trước sau phải trái thay đổi theo.

Sẽ có nhà thuận lợi và sẽ có nhà khó khăn dù cùng một dãy nhà (tức là nhìn ra cùng một hướng) và cùng buôn bán giống nhau là bởi vì vì mỗi nhà bên trong và bên ngoài, trước sau phải trái có phương vị khác nhau.

Tốt xấu theo hướng giao tiếp

Con người sẽ phải ứng xử với môi trường xã hội bên cạnh việc ứng phó với môi trường thiên nhiên. Do đó mà nhà cần quay mặt (hoặc cửa, lối vào một không gian nào đó) ra những vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp. những điểm thuận lợi khi mua đất cất nhà được nói lên từ những lời dạy của ông cha ta “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, từ xưa đến nay vẫn không khác nhau bao nhiêu khi xét giá trị 1 bất động sản.

Như vậy, cần phải xem xét trên cơ sở phân tích và tổng hợp cả 4 loại hướng khi tìm hiểu ngôi nhà có hợp hướng hay không, phải phân tích trước tiên xem 4 loại hướng trên tốt xấu bao nhiêu phần, khả năng khắc phục nhiều hay ít, có ảnh hưởng gì đến môi trường, con người, kết cấu xây dựng hay không.

=> Tham khảo thêm: Căn hộ Luxcity

Từ khóa HOT