Home / Phong thủy nhà đất / Cách xây dựng nhà hợp phong thủy trên mảnh đất méo

Cách xây dựng nhà hợp phong thủy trên mảnh đất méo

Khi bạn mua phải một miếng đất méo thì việc thiết kế nhà theo phong thủy càng trở nên khó khăn hơn so với những mảnh đất khác, việc điều chỉnh hình thể ngôi nhà tương quan với điều kiện đất lệch sao cho lợi ích về sử dụng và đảm bảo cân bằng khí trong ngôi nhà cần được tính toán kỹ hơn. Một số cách xây nhà trên đất méo dưới đây sẽ giúp ích được cho gia đình bạn.

cach-xay-nha-hop-phong-thuy-tren-dat-meo
Khi xây nhà trên mành đất méo nên đặt bếp và phòng ăn trong không gian cuối nhà – Ảnh minh họa.

Bên thẳng bên lệch

Cách tốt nhất là nên xây ngôi nhà về một bên và chừa một phần nhỏ làm lối đi, sân cảnh hoặc các mảng trang trí đối với diện tích đất khá rộng cho một ngôi nhà phố (chiều ngang trên 6m). Để đơn giản hóa và thuận tiện về kết cấu thì cần xây nhà theo phần thẳng của đất, phần trồi sụt còn lại là diện tích trống có tính chất trang trí bổ sung. Như vậy, phần diện tích chính bên trong nhà luôn vuông vức ngay ngắn hai bên trái, phải (phong thủy gọi là Thanh Long và Bạch Hổ). Có thể dùng thêm cây xanh và đặt đèn trong các góc khuất để gia tăng sinh khí cho việc trang trí nhà.

Đất hình chữ L

Bạn dễ dàng bố trí theo cách dành khoảng trống được dùng làm sân nước phía trước và thông thoáng cho phòng ngủ bên trên hoặc ngôi nhà có sân giữa với hai phần trước, sau rõ rệt, sân này cũng đóng vai trò thông thoáng và dẫn khí cho các phòng ở giữa đối với trường hợp đất hình chữ L. Ngoài ra, trong trường hợp khi nhà hẹp không đủ chiều sâu, nên đặt cầu thang ngay vị trí nở hậu. Nói chung, theo cách nào cũng nên xử lý vuông vức tại chỗ bị giật cấp.

Chữ L tóp hậu

Nếu phần tóp hậu không chiếm tỉ lệ lớn trong nhà thì nên biến phần này thành không gian phụ, như là cầu thang, nhà vệ sinh, sân trời…Bên cạnh đó, khi gặp trường hợp chữ L mà phần chính của ngôi nhà ở phía sau thì phía trước dùng làm sân cảnh, chỗ để xe trước khi vào nhà.

Mỗi mảnh đất đều có hình dạng và kích thước khác nhau, quan trọng nhất là bố trí, sắp xếp sao cho vừa tiện lợi, cân đối, vừa tận dụng được các luồng khí vào trong nhà.

Từ khóa HOT