Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Căn hộ hạng sang gay gắt đua tranh ở thị trường Tp.HCM

Căn hộ hạng sang gay gắt đua tranh ở thị trường Tp.HCM

Các dự án BĐS cao cấp đang chiếm thị phần lớn tại thị trường Tp.HCM. Nhiều dự án hạng sang có tỉ lệ chào bán thành công cao, các nhà đầu tư nước ngoài đang tạo thị trường.

Quận 4- nơi hướng vào của giới đầu tư

Theo khảo sát của chúng tôi, thực tế nguồn cung của phân khúc căn hộ cao cấp đang rất đa dạng và dồi dào, tỷ lệ giao dịch và tiêu thụ liên tục tăng mạnh trong 2 quý đầu của năm 2015. Hiện nay, dù thu nhập mặt bằng chung của người dân Việt Nam còn thấp, nhưng loại hình căn hộ hạng sang vẫn nhận được sự quan tâm khá tốt của nhưng nhận được hỗ trợ cho vay mua nhà của các ngân hàng đạt mức 70%, 30% còn lại của những căn hộ 3 – 5 tỷ đồng, thậm chí lên đến cả triệu USD. Một số dự án đều có tỷ lệ hấp thụ khá tốt dù có giá bán từ 1.300 – 2.000 USD/m2, thậm chí có dự án được chào bán với mức giá gần 2.500 USD/m2.

Còn theo CBRE Việt Nam, trong quý 2/2015, với 5.800 căn hộ cao cấp được mở bán theo quý đứng thứ nhì trong lịch sử, đa số các dự án đều nằm ở khu đông Sài Gòn, như Estella Heights, Tháp 2 của dự án The Sun Avenue, The Krista, Vista Verde, Gateway Thảo Điền, khu căn hộ Sarimi thuộc khu đô thị Sala Thủ Thiêm và các tòa Landmark 1, 2, 4, 5 thuộc dự án Vinhomes Central Park…

co-sot-can-ho-hang-sang-o-at-mo-ban-trong-thoi-gian-qua
Phối cảnh về đêm The Gold View

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đang “đua” làm dự án quy mô lớn, chủ yếu tập trung tại quận 4. Chẳng hạn như dự án căn hộ cao cấp The Goldview do tập đoàn TNR Holdings làm chủ đầu tư, tọa lạc tại Bến Vân Đồn, quận 4 . Hay công ty Hồng Hà và Công ty Tiến Phát cùng hợp tác đầu tư dự án Grand Riverside tại Bến Vân Đồn, quận 4.

Lý giải về điều này, Giám đốc công ty Đầu tư địa ốc Tiến Phát – ông Võ Minh Hoàng, cho rằng quận 4 hiện được ví như một khu đảo của Tp.HCM, với vị trí giáp ranh với khu trung tâm của Sài Gòn, điều kiện giao thông khá thuận lợi, tiếp giáp với sông nước nhiều, vì thế, ngoài 1 số quận trung tâm như quận 1 và 3 ra thì quận 4 đang là tâm điểm của giới đầu tư BĐS cao cấp.

Không lo “bội thực” nguồn cung

Chuyên gia kinh tế -TS. Lê Đăng Doanh, nhận định rằng trong thời điểm này, người quan tâm đến căn hộ không thuộc về các nhà đầu cơ mà phần lớn là có nhu cầu thực sự về nhà ở. khách hàng hiện nay có nhiều kênh thông tin để tìm hiểu về dự án và nhận khá nhiều gói ưu đãi chính vì thế đa số nhà đầu tư thứ cấp đã không còn “kiếm ăn” được dựa vào việc mua nhà và bán lại ngay để hưởng chênh lệch giá nữa.

Phó tổng giám đốc CapitaLand Việt Nam – Ông Yip Hoong Mun, nhận xét thêm rằng hầu hết các chủ đầu tư đều lý giải quyết định khởi động dự án vào thời điểm này là để đón đầu thị trường bất động sản hồi phục trong 5 năm tới. Hầu hết các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tham gia mạnh vào phân khúc căn hộ cao cấp mặc dù phân khúc này đang được cảnh báo là dư thừa nguyên nhân là vì, đầu tiên là do lợi nhuận vẫn lớn và nhu cầu mua để ở hoặc cho thuê lại đang rất cao.
Ông Mun cũng khẳng định “Thị trường địa ốc tại Việt Nam lại luôn được đánh giá là kênh đầu tư khá hấp dẫn, nên đây là thời điểm đón dòng vốn nước ngoài và khách hàng Việt kiều là hợp lý nhất”.

Đúng vậy, theo nghiên cứu của công ty CBRE Việt Nam, có đến 60% khách hàng mua căn hộ cao cấp để đầu tư, so với 40% mua để ở trong 6 tháng qua. Và theo Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của CBRE Việt Nam- bà Dương Thùy Dung, phân khúc căn hộ cao cấp lại có đến 80% khách hàng mua bằng tiền mặt, chỉ có 20% khách cần vay ngân hàng .Mặc dù từ nay đến cuối năm 2015 nguồn cung căn hộ thuộc này là khá lớn. Theo xu hướng thị trường hiện nay thì mức giá bán có tăng nhẹ và tỷ lệ tiêu thụ vẫn khá cao trong những tháng tới nên chưa đáng lo ngại sẽ xuất hiện tình trạng “bội thực” nguồn cung cao cấp như trước.

Bà Dung cũng cho biết thêm “Sự tiến bộ rõ nét của thị trường khởi nguồn từ việc thay đổi các chính sách của nhà nước. Hành lang pháp lý minh bạch, các quy định tích cực, hỗ trợ tài chính tốt từ nhiều ngân hàng. Cộng với đó, uy tín của các chủ đầu tư đã trở lại và phát huy tác dụng. Đó chính là những yếu tố tạo nên lượng cung lớn, kích cầu người mua và thanh khoản tốt”.

Theo cafef

=> Thị trường căn hộ TPHCM