Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Chồng tôi là người nước ngoài, muốn đứng tên căn hộ được không?

Chồng tôi là người nước ngoài, muốn đứng tên căn hộ được không?

Hỏi: Xin chào Luật Sư

Tôi có hộ khẩu thường trú là ở Tuyên Quang nhưng hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Chồng tôi là Người nước ngoài, mang quốc tịch Pháp, hiện nay đang làm việc cho 1 cơ quan của chính phủ Việt Nam. Hiện nay chúng tôi muốn mua 1 căn hộ chung cư. Luật Sư cho tôi hỏi, cả 2 vợ chồng tôi có được cùng đứng tên trên giấy tờ sử dụng nhà khi chúng tôi thực hiện mua hay không? Và những thủ tục giấy tờ gì tôi cần phải thực hiện để đăng ký? Và sau khi có giấy tờ sử dụng hợp pháp căn hộ thì chúng tôi có tiến hành làm sổ hộ khẩu được không? Tôi rất mong nhận được tư vấn sớm của Qúy Luật Sư. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

chong-toi-nguoi-nuoc-ngoai-co-dung-ten-chu-ho-duoc-khong
Luật kinh doanh bất động sản áp dụng ngày 01/07/2015 – Người nước ngoài được ưu tiên như thế nào?

Trả lời: Về câu hỏi của bạn, Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

– Theo Nghị quyết số 53/2013/QH13, ngày 11/11/2013 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2014 thì việc tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 19/2008/QH12 ngày 3/6/2008 của Quốc hội về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam đến khi Luật nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội xem xét.

– Theo quy định tại Điều 2. Đối tượng được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam – Nghị quyết số 19/2008/QH12 thì một trong những trường hợp được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam có bao gồm trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thuộc Chồng của bạn là người nước ngoài và có kết hôn với bạn là công dân Việt Nam nên cũng thuộc đối tượng được mua nhà và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

– Tuy nhiên, chồng bạn phải đáp ứng được điều kiện quy định tại Điều 3. Điều kiện để tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam – Nghị quyết số 19/2008/QH12. Cụ thể: Chồng bạn phải đang sinh sống tại Việt Nam, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Chồng bạn có thể làm thủ tục mua bán nhà tại Việt Nam nếu đáp ứng được điều kiện trên , việc mua bán nhà ở được lập thành hợp đồng theo quy định của pháp luật về nhà ở. Hợp đồng mua bán nhà ở được lập bằng tiếng Việt. Chồng bạn phải xuất trình giấy tờ để chứng minh mình thuộc diện và đủ điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Điều 5 Nghị định số 51/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 19/2008/QH12 khi làm thủ tục mua bán nhà.

Cụ thể chồng bạn cần có các giấy tờ sau:

– Hộ chiếu
– Giấy tờ chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp kèm theo hộ chiếu Việt Nam hoặc hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của bạn.
– Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an cấp và không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự nước ngoài và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam ngày 23 tháng 8 năm 1993 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chương III trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở – Nghị định 51/2009/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 19/2008/QH12 có quy định cụ thể về thủ tục mua bán nhà và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, bạn và chồng có thể tham khảo thêm.

Chồng bạn có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà theo quy định của pháp luật . Thời gian sở hữu nhà ở của chồng bạn tối đa là 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
Chồng bạn phải bán hoặc tặng cho nhà ở đó trong thời hạn mười hai tháng, kể từ khi hết thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam,.

– Trong thư bạn trình bày không nói rõ bạn định mua nhà chung cư và làm sổ hộ khẩu ở đâu, nhưng theo ý bạn diễn đạt chúng tôi tạm hiểu bạn có dự định mua nhà và nhập khẩu ở Hà Nội. Tuy nhiên không xác định rõ được bạn dự định nhập khẩu vào nội thành hay ngoại thành Hà Nội và thời gian tạm trú của bạn cụ thể được bao lâu nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể. Bạn có thể tham khảo tại Điều 19. Quản lý dân cư – Luật Thủ đô số 25/2012/QH13 và Điều 8. Điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương – Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú.

– Theo điểm c, Khoản 1 Điều 13 Pháp lệnh số 24/1999/PL-UBTVQH10 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam về việc thường trú của chồng bạn thì:

“1. Người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam thuộc một trong những trường hợp sau đây được xem xét, giải quyết cho thường trú:

c) Là vợ, chồng, con, cha, mẹ của công dân Việt Nam thường trú ở Việt Nam;”

  • Căn cứ vào quy định trên và đối chiếu với trường hợp của chồng bạn thì chồng bạn thuộc một trong những trường hợp được xem xét, giải quyết cho thường trú.
  • Chồng bạn có thể làm các thủ tục ở Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an . Chồng bạn sẽ được Cơ quan xuất nhập cảnh có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp Thẻ thường trú trong trường hợp chồng bạn đủ điều kiện được thường trú tại Việt Nam .
  • Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm các quy định tại Luật 47/2014/QH13 nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015.

Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900 6665 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ.

Theo luatgiaiphong

=> Lễ mở bán căn hộ Saigonres Plaza