Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Cơn sốt của thị trường căn hộ hạng sang khu đông

Cơn sốt của thị trường căn hộ hạng sang khu đông

Báo cáo thị trường Q2/2015 của Savills Việt Nam cũng chỉ ra rằng, số lượng căn hộ hạng A chiếm 66%, còn hạng B chỉ chiếm 26% trong tổng lượng giao dịch của toàn quý 5.000 căn.

Sau sự trầm lắng gần nửa thập kỷ của địa ốc Sài Gòn thì năm 2015, khu Đông TP. HCM bỗng dưng choàng tỉnh. Theo quy hoạch hạ tầng giao thông của TP. HCM 2010 – 2020, giai đoạn này tập trung vào phát triển khu Đông, khu Nam và khu Tây Bắc với khoản tài chính ước tính 350.000 tỷ đồng.

Trong những khu vực đó, thì trong những năm gần đây khu Đông nổi bật với sự phát triển như vũ bão. Chỉ riêng tại khu Đông, vốn đầu tư đến 2020 từ 11 dự án cho hạ tầng lên tới khoảng 250.000 tỷ, trong đó khu vực vành đai 2, 3, 4 và tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên là trọng điểm.

con-sot-thi-truong-can-ho-hang-sang-khu-dong

Sau nhiều năm triển khai, kết cấu hạ tầng nhiều tuyến đường thuộc khu vực này đến nay đã được hoàn thành. Từ đó, các dự án BĐS cũng ồ ạt ăn theo tạo nên “hiện tượng mới” của thị trường địa ốc TP. HCM.
Xung quanh Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức đã có rất nhiều dự án BĐS đã được khởi động. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn thì đang là “điểm nóng” của thị trường BĐS chỉ là những dự án có vị trí tốt từ các chủ đầu tư có tiếng mới, đặc biệt là dự án căn hộ hạng sang.

Báo cáo nghiên cứu thị trường địa ốc của CBRE Việt Nam vào Q2/2015 cho thấy một thực tế thú vị, đó là: nếu như tỷ lệ các giao dịch mua bán thành công chủ yếu đến từ phân khúc bình dân trong giai đoạn 2012 – 2013 thì các giao dịch đó đã chuyển dịch sang phân khúc cao cấp trong thời gian gần đây. Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam Q2/2015 cũng chỉ ra rằng, số lượng căn hộ hạng A chiếm 66%, còn hạng B chỉ chiếm 26% trong tổng lượng giao dịch của toàn quý 5.000 căn.

Hàng nghìn căn hộ từ nhiều dự án ở khu vực phía Đông đã được bán ra thị trường trong thời gian vừa qua bao gồm: Vinhomes Central Park, The Sun Avenue, The Krista (giai đoạn 2 của dự án PARC Spring), Vista Verde – tòa tháp Lotus và Gateway Thảo Điền…. Trong số đó, nổi bật là dự án Vinhomes Central Park của Tập đoàn Vingroup. Vinhomes Central Park là dự án được phát triển theo tiêu chuẩn căn hộ 5 sao, có vị trí tọa lạ đắc địa tại Tân Cảng, quận Bình Thạnh sát với trung tâm Sài Gòn.

Vinhomes Central Park còn có hệ thống dịch vụ tiện ích đạt chuẩn quốc tế như trường học, bệnh viện, an ninh. Không những thế, một hợp phần quan trọng của dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc mới của TP. HCM trong tương lai là tòa tháp 81 tầng.

Do nhu cầu mua để ở gia tăng, một phần còn do xu hướng mua để cho thuê đang bùng nổ cũng là nguyên nhân khiến cho căn hộ cao cấp chạy hàng. Và có 3 lý do lý giải cho sự phát triển của xu hướng này:

Thứ nhất, tỷ suất đầu tư cho thuê căn hộ cao cấp hiện nay ở mức khá hấp dẫn. Hiện nay 7-8% là mức lợi nhuận cho thuê lại tại các dự án quanh khu Đông Sài Gòn, nhưng theo các chuyên gia nhận định, vì nhu cầu thuê lại đang tăng lên nhanh chóng nên trong tương lai có thể sẽ đạt khoảng 12%- 15%, với mức 25 – 30 USD/m2.

Thứ hai là,thị trường BĐS hiện được đánh giá là kênh đầu tư sáng giá hơn cả bởi những kênh đầu tư khác đang kém hấp dẫn điển hình như vàng, chứng khoán,…. Theo lời GĐ Điều hành CBRE Việt Nam- ông Marc Townsend, thị trường chứng khoán, giá vàng, tỷ giá, lãi suất…đã tạo điều kiện cho thị trường Bất Động Sản quay trở lại là một sân chơi hấp dẫn, thu hút nhiều người mua đầu tư.

Thứ ba là các nhà đầu tư còn kỳ vọng vào sự tăng trưởng của giá, bên cạnh lợi tức cho thuê vẫn được duy trì ở mức cao và ổn định. Thực tế giá BĐS đã tăng trong những quý vừa qua. Theo CBRE, hầu hết các dự án cao cấp đã tăng giá bán ở lần mở bán sau, giá sơ cấp trên thị trường cao cấp tăng nhẹ 3,2% so với quý trước.

Các dự án phải đạt chất lượng mới có thể hút được khách thuê (đa phần người nước ngoài. Nhận thức được tầm quan trọng của yếu tố này, các chủ đầu tư tích cực đưa ra các sản phẩm với ưu thế vượt trội. Điển hình như nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng công nghệ hiện đại, dịch vụ đẳng cấp của Vinhomes Central Park. Các căn hộ ở đây sử dụng loại kính có thể ngăn chặn 70% tia cực tím, tia tử ngoại -kính Low-E.

Theo ý kiến của các chuyên gia bất động sản, Vinhomes Central Park là một trong các dự án được chủ đầu tư chau chuốt kĩ lưỡng về yếu tố con người, chất lượng sản phẩm. Đây cũng là những nguyên nhân chính khiến Vinhomes Central Park đã thu hút được sự quan tâm của thị trường ngay từ khi ra mắt.

Theo: cafef