Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Cư dân TPHCM trả xong tiền mua nhà là được cấp sổ đỏ ngay

Cư dân TPHCM trả xong tiền mua nhà là được cấp sổ đỏ ngay

Tp.HCM còn hơn 116.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận về nhà, đất ,đây là số liệu tổng hợp từ các quận, huyện cung cấp, trong đó, vướng mắc liên quan đến chuyển nhượng bằng giấy tay sau 1-7-2004 chiếm tỉ lệ đến 40%.
Trong đó, mặc dù người dân đã thực hiện đầy đủ mọi thủ tục tài chính nhưng vẫn có hàng chục dự án đang thế chấp trong ngân hàng và chưa tiến hành giải chấp để lấy ra. Từ đó dẫn tới việc các cư dân không thực hiện được các quyền về mua bán, thế chấp, nhập hộ khẩu… cũng như không thể tạo lập được cuộc sống ổn định.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM, cho thấy thành phố đã cấp 11.102 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức và cá nhân trong 6 tháng đầu năm 2015. Bên cạnh đó, thành phố để thực hiện dự án cho 90 trường hợp, với tổng diện tích 152,81ha nên đã ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

cu-dan-tphcm-tra-xong-tien-mua-nha-la-duoc-cap-so-do-ngay

Đồng thời, Thành phố đã thu hồi và tiếp nhận 18 khu đất có diện tích 27,86ha, 3 khu đất có diện tích 9.350m2 được đưa ra đấu giá nhằm tạo quỹ đất phục vụ đầu tư.

Sáng 28/7 tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND Tp.HCM khóa VIII, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM -ông Hứa Ngọc Thuận, cho biết theo kế hoạch tại kỳ họp này sẽ thông qua tờ trình về danh sách các dự án đầu tư dự án sử dụng đất phi nông nghiệp buộc phải thu hồi để chuyển mục đích và tìm nhà đầu tư mới, tuy nhiên do cần bổ sung thêm những thông tin quan trọng nên sẽ dời sang một kỳ họp chuyên đề riêng vào thời gian tới.

Tp.HCM cũng đã giao cho các Sở ngành trên và các đơn vị có liên quan khẩn trương dự thảo văn bản cho UBND thành phố báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cư dân mua nhà ở hợp pháp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư tại các dự án trên địa bàn.

Theo đó, thành phố vẫn đảm bảo đầy đủ lợi ích của người dân và sẽ cấp sổ đỏ dù cho chủ đầu tư có đem dự án đi thế chấp. Tp.HCM cho rằng, điều này phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ về việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo luật định.

Vì vậy, UBND Tp.HCM cho rằng không nên để những vướng mắc giữa ngân hàng và chủ đầu tư mà dừng việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, tránh tình trạng giữ nhà ở của người mua nhà hợp pháp làm thế tân giúp cho các ngân hàng thu hồi nợ vay của chủ đầu tư.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Tp.HCM- ông Nguyễn Hoàng Năng, cho biết: “Trước mắt, nhằm đảm bảo sự an cư của người dân, kiến nghị thành phố cần phải có những biện pháp chế tài riêng đối với những trường hợp thế này”.

Theo cafef

=> Căn hộ Shophouse Park Hill nơi đầu tư hiệu quả