Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Đằng sau sự hào nhoáng của môi giới bất động sản

Đằng sau sự hào nhoáng của môi giới bất động sản

Do thị trường nhà đất khởi sắc nên chuyện thưởng Tết của giới bất động sản năm nay rầm rộ hẳn lên. Tuy vậy, câu chuyện này vào những ngày giáp Tết vẫn tiếp tục “nóng” với muôn vẻ màu sắc.

dang-sau-su-hao-nhoang-cua-nganh-bat-dong-san

Tuy nhiên, tình hình chung về mức thưởng Tết năm nay trong lĩnh vực bất động sản lạc quan hơn nhiều năm ngoái. Theo Vụ trưởng Vụ lao động tiền lương (Bộ Lao động thương binh và xã hội)-bà Tống Thị Minh,mức thưởng năm nay cao hơn khoảng 15,7% so với năm ngoái. Tiền lương của lao động cũng tăng 11% so với 2014 do lĩnh vực xây dựng tăng trưởng ấn tượng.

Khi dịp nghỉ Tết nguyên đán năm nay đang cận kề khá nhiều công ty địa ốc đã công bố thông tin về tiền lương, tiền thưởng cho nhân viên. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã chi đậm thưởng Tết cho nhân viên do sự tăng trưởng và khởi sắc ấn tượng của thị trường bất động sản Tp.HCM.

Có công ty thưởng cả chục tháng lương, nhiều lãnh đạo công ty chia sẻ năm nay thưởng cho nhân viên xuất sắc cao hơn nhiều năm ngoái, từ vài chục triệu đồng tới hàng trăm triệu đồng.Một công ty địa ốc tại Sài Gòn mới đây đã công bố thưởng Tết 3 chiếc ô tô trị giá 800 triệu đồng cho nhân viên xuất sắc.

Còn tại Hà Nội, đa phần lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh, phân phối BĐS chia sẻ thu nhập năm nay của môi giới địa ốc là khá cao do đặc thù của nhân viên môi giới có thu nhập chính là tiền hoa hồng, thưởng xuất sắc của quý hoặc chiến dịch dự án,….

Vì thế, thưởng Tết đối với nhân viên bán hàng BĐS không phải là quá cao, đa phần các công ty này thưởng khoảng 2-3 tháng lương cơ bản, mỗi tháng khoảng 3-4 triệu đồng. Công ty Hải Phát sẽ trích từ 0,5% đến 1% trên tổng doang thu để thưởng Tết cho các tập thể, cá nhân…các cá nhân và bộ phận xuất sắc được thưởng nhiều hơn.Ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Công ty CP Hải Phát cho rằng, mặt bằng chung thưởng Tết năm nay khoảng 2-3 tháng lương cơ bản. Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và phân phối DTJ, chia sẻ năm nay công ty có tình hình hoạt động kinh doanh tốt hơn. Về cơ bản, mức thưởng Tết cho anh em trung bình khoảng 2-3 tháng lương.

Một vài công ty khác cũng thường trích một phần lợi nhuận để thưởng cho nhân viên, đơn cử như Hoàng Gia Invest cho biết trích 2% lợi nhuận của công ty để thưởng tết, đối với cá nhân xuất sắc thì mức thưởng sẽ rất cao và thấp nhấp từ 2-3 tháng lương.
Theo Giám đốc Cty Địa ốc Đất Xanh miền Bắc -ông Vũ Cương Quyết, do mức lương năm nay của nhân viên cao hơn năm trước nên về cơ bản mức thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Bên cạnh những khoản tiền thưởng cả trăm triệu đồng, ô tô xịn chơi Tết,…thì không ít môi giới địa ốc buồn tủi với tiền thưởng ở công ty của mình. Một nhân viên môi giới địa ốc tại Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ rằng nghề này không phải lúc nào cũng “buôn nước bọt hái ra tiền”.Công ty thậm chí không có lương cứng nhưng mức thưởng Tết ở sàn BĐS của anh cho nhân viên chỉ 1 tháng lương cơ bản khoảng 3 triệu đồng cho người hoàn thành chỉ tiêu doanh thu.

Ở một khía cạnh khác, nhiều nhân viên môi giới địa ốc than thở, với những Sale lành nghề, dày dạn kinh nghiệm, thân cận với “sếp” thường được đặt những căn đẹp, vị trí tốt…nên rất dễ bán, đút túi cả chục triệu đồng dễ như chơi. Tuy nhiên, với những nhân viên mới vào nghề việc bán hàng gặp rất nhiều khó khăn do mối quan hệ không có, kinh nghiệm cũng không,…. có khi không có nổi một giao dịch thành công trong nhiều tháng liên tục.

Chính vì thế, cuối năm thưởng Tết thường có chuyện “kẻ khóc, người cười”, có người ô tô, xe máy xịn còn có người vì không đủ chỉ tiêu nên chẳng đủ tiền xe về quê ăn tết.

Theo cafef