Home / Phong thủy nhà đất / Để tăng khí tốt xung quanh nhà, bạn không nên bỏ qua!

Để tăng khí tốt xung quanh nhà, bạn không nên bỏ qua!

Để ngôi nhà của bạn luôn tràn đầy khí tốt (vượng khí), giúp cho gia chủ luôn cảm thấy khỏe khoắn, thoải mái, từ đó mọi việc dễ hanh thông, thuận lợi và tránh đươc nhà thiếu vượng khí gây cảm giác bất an, căng thẳng, đau yếu…thì cần lưu ý những điều dưới đây.

de-tang-khi-tot-xung-quanh-nha-ban-khong-nen-bo-qua
Những ngôi nhà hình vuông, hình chữ nhật và những hình cân đối khác đều có lợi cho sự lưu động của khí – Ảnh minh họa.

Trung tâm của nhà ở chính là “trạch tâm”, tượng trưng cho Thái cực. Phong thuỷ nhà ở tốt hay xấu đều dựa vào gốc toạ độ là trạch tâm để xác định phương vị và luận bần cát hung. Phong thuỷ truyền thống cho rằng, trung tâm của nhà ở chính là điểm ngưng tụ sinh khí, cũng là điểm tích tụ vượng khí. Do vậy phải hết sức chú trọng và bảo vệ vị trí này, không được huỷ hoại, cũng không được làm ô nhiễm. Bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Phong thủy truyền thống quan niệm rằng, trung tâm của nhà ở chính là “trạch tâm”, tượng trưng cho Thái cực, nghĩa là điểm ngưng tụ sinh khí, cũng là điểm tích tụ vượng khí. Phong thuỷ nhà ở tốt hay xấu đều dựa vào gốc toạ độ là trạch tâm để xác định phương vị và luận bần cát hung, do đó mà bạn cần phải hết sức thận trọng để ý và bảo vệ vị trí này không được huỷ hoại và làm ô nhiễm. Bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Nên đặt một chậu hoa tươi ở đây, bên trên treo những nút dây nghệ thuật (dây thắt nút để trang trí) và tuyệt đối không được đặt nhà bếp, lối đi, hành lang, cầu thang, nhà vệ sinh, phòng tắm hay rãnh nước thải.

Về cơ bản những ngôi nhà đều được thiết kế theo hình vuông, hình chữ nhật và những hình cân đối khác đều có lợi cho sự lưu động của khí. Đối với nhà ở thời xưa đa phần đều có kết cấu mái nhà rộng, do vậy xà nhà chính là trạch tâm còn nhà ở hiện nay thường có kết cấu mái bằng, có lồi có lõm chứ không thiết kế theo kiểu xưa nên hình thành một phương pháp xác định trạch tâm mới, đại thể như sau:

– Nguyên tắc thông thường là “lấy lồi bồi lõm”, điều chỉnh mặt bằng nhà ở cho cân bằng nên hình thành một hình chữ nhật giả tưởng để xác định một trạch tâm.
– Dựa vào sơ đồ mặt phẳng để xác định trạch tâm. Ban công có thể xử lý theo ba trường hợp:
+ Ban công nhỏ có thể không cần thiết phải đưa vào sơ đồ.
+ Ban công rộng cần đưa vào sơ đồ.
+ Nếu ban công bị cửa sổ bít lại, dù diện tích lớn hay nhỏ cũng phải đưa vào sơ đồ.

Về phần xây thêm, nếu nó liền với phòng chính, dù đó là phòng ngủ hay phòng bếp, nhà vệ sinh thì đều phải đưa vào sơ đồ.

Ngoại trừ lối đi thì nhà ở khu cao tầng cần lấy điểm trung tâm của một nhà để xác định điểm trung tâm của các tầng trong cả toà nhà, vì lối đi được thiết kế dưới dạng mái vòm, tầng một làm cửa hàng, tầng một không nhất thiết phải làm mái vòm, phòng ở bên trên mái vòm phải được tính trong diện tích của hành lang và tầng hai làm nhà ở.

Để xác định điểm trung tâm chung cho căn hộ hình đa giác thì có thể căn cứ vào quy tắc tìm trọng tâm hay căn cứ vào đặc điểm thông gió và ánh sáng của căn hộ kiểu mới này để phân biệt từng phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, từ đó xác định điểm trung tâm. Ngoài ra, nhà bạn hình chữ nhật cũng được phép làm như vậy.

Theo phong thuỷ, thiết kế phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung ở vị trí chính giữa ngôi nhà là thích hợp nhất. Vì đây là vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà, nó tượng trưng cho địa vị và quyền thế, do vậy rất thích hợp làm nơi để các thành viên trong nhà đoàn tụ, trò chuyện, vui chơi hoặc nghỉ ngơi.

Vị trí chính giữa ngôi nhà nên thiết kế phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung là thích hợp với phong thủy nhất. Do đây là vị trí quan trọng nhất trong ngôi nhà, nó tượng trưng cho địa vị và quyền thế, rất thích hợp làm nơi để các thành viên trong nhà đoàn tụ, trò chuyện, vui chơi hoặc nghỉ ngơi.