Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Đề xuất nới lỏng chính sách để người Việt về nước mua nhà

Đề xuất nới lỏng chính sách để người Việt về nước mua nhà

Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa kiến nghị các phương án xác minh nguồn gốc người Việt ở nước ngoài trở về mua nhà, như chấp nhận nơi sinh trong hộ chiếu, giao tòa dân sự quyết định thay thế khai sinh.

de-xuat-noi-long-chinh-sach-viet-kieu-mua-nha-tai-viet-nam

Từ ngày 1/7 Luật Nhà ở sửa đổi 2014 bắt đầu có hiệu lực với nhiều quy định thông thoáng, một trong số đó là chính sách mở rộng cho phép người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà như người trong nước. Dù vậy, hiện các nghị định và thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành vẫn chưa được ban hành để thúc đẩy chính sách mới đi vào cuộc sống.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM – Ông Lê Hoàng Châu, về việc xác định nguồn gốc của người Việt Nam ở nước ngoài cần có thêm phương án xác minh đơn giản hơn các thủ tục hiện tại. Đó là chấp nhận thêm nguồn gốc của người Việt nếu trong hộ chiếu xác minh nơi sinh là Việt Nam.

Ông Châu phân tích, hiện nay, có khoảng 4,5 triệu người cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có hơn 2 triệu người cư ngụ tại Mỹ. Do hoàn cảnh lịch sử, nhiều người Việt ở nước ngoài không còn giữ được những chứng thư hộ tịch của bản thân như khai sinh, hộ chiếu cũ, tờ khai gia đình, sổ hộ khẩu, căn cước, chứng minh nhân dân… Nhiều trường hợp cơ quan Nhà nước hiện nay cũng không còn lưu giữ hồ sơ hộ tịch gốc của họ.

Trong trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài không có khai sinh hoặc giấy tờ tùy thân khác để chứng minh nguồn gốc chuyên gia này đề nghị sử dụng thông tin trên giấy căn cước (ID), hộ chiếu (passport) của nước sở tại cấp làm cơ sở. Theo đó, nếu trong các giấy tờ tùy thân này của người Việt ở nước ngoài có ghi rõ nơi sinh là Việt Nam thì nên xem đây là cơ sở pháp lý theo công pháp quốc tế để xác định nguồn gốc người Việt.

Ví dụ, trong hộ chiếu của Chính phủ Mỹ cấp cho người Việt ở nước ngoài được sinh tại Việt Nam được ghi rõ: “Nơi sinh: Việt Nam” (Place of Birth: Vietnam). “Nếu thực hiện phương thức này thì sẽ làm đơn giản hóa thủ tục xác định nguồn gốc Việt của người Việt Nam ở nước ngoài”, ông Châu cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng cho rằng việc làm cấp thiết hiện nay là bổ sung dự thảo Luật Dân sự (sửa đổi) để tạo điều kiện xác định nguồn gốc Việt Nam của người Việt ở nước ngoài.

Ông Châu đề nghị bổ sung quy định giao cho tòa án dân sự thẩm quyền ban hành bản án “án thế vì khai sinh” thay thế cho khai sinh. Đây là phương án hợp pháp xác minh nguồn gốc Việt Nam của kiều bào ở nước ngoài để góp phần thực hiện đầy đủ quy định cho phép người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà như người trong nước. Theo sự khai trình của đương sự và người có liên quan cùng hai nhân chứng, có tuyên thệ để giải quyết hợp pháp hóa các trường hợp chưa có khai sinh, không còn lưu giữ hoặc thất lạc hồ sơ hộ tịch gốc.

Đồng thời, Hiệp hội còn đề xuất thay đổi thời hạn có hiệu lực từ 5 năm thành vĩnh viễn của giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt. Hiện nay, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp cho người Việt Nam ở nước ngoài là những đơn vị cấp giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt.

Hiệp hội đề nghị giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt nên có giá trị vĩnh viễn để đơn giản hóa thủ tục thay vì chỉ có giá trị trong 5 năm. Bên cạnh đó, kiến nghị bổ sung Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hà Nội, TP HCM cũng được quyền cấp giấy chứng nhận nguồn gốc người Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo vnexpress

=> Gói vay 30000 tỷ