Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Giá bán căn hộ tại Việt Nam đắt hay rẻ?

Giá bán căn hộ tại Việt Nam đắt hay rẻ?

Đại diện của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã trả lời trên báo chí cho biết rằng đã có rất nhiều Kiều bào vui mừng khi biết quy định này có hiệu lực, bởi nay họ đã được đứng tên mua nhà, căn nhà đó là sở hữu của họ.

Với những người nước ngoài, trước đây vẫn phải đi thuê nhà thì nay họ có thể mua và sở hữu cho riêng mình, thậm chí họ còn có thể mua để đầu tư kinh doanh. 1 câu hỏi mà không ít các doanh nghiệp BĐS đang quan tâm hiện nay là liệu rằng giá nhà ở Việt Nam có đủ sức hấp dẫn nhóm đầy tiềm năng này hay không?

gia-can-ho-o-viet-nam-dat-hay-re
Bảng thông kê bảng giá căn hộ ở các nước

Giá nhà ở Việt Nam đắt hay rẻ, chủ đề này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, dư luận và đã được đưa ra tranh luận khá nhiều trong các diễn đàn gần đây.

Một doanh địa ốc ở Tp.HCM đã từng có những nghiên cứu, đánh giá rất chi tiết về giá căn hộ tại Tp.HCM so với một số thành phố khác quanh khu vực. Cụ thể, doanh nghiệp này cho biết ở TP.HCM giá căn hộ vừa túi tiền khoảng 30.000-40.000 USD (tương đương 650-850 triệu đồng). Trong khi đó, giá căn hộ tương tự ở những thành phố có cùng quy mô như Tp.HCM thì cao gấp nhiều lần vào khoảng 300.000 USD mỗi căn như ở Bangkok, Hong Kong, hay Manila….
“Giá nhà Việt Nam là rẻ nhất thế giới” – đây là nhận định có căn cứ chắc chắn của đại diện doanh nghiệp này trên các phương tiện truyền thông.

Trong một buổi hội nghị về cơ hội đầu tư bất động sản mới đây tại Tp.HCM, CEO của Vietnam Capital Partners Ltd- ông Nguyễn Nam Sơn đã đưa ra so sánh khá thú vị về giá các loại hình BĐS tại Tp.HCM với các đô thị có quy mô dân số tương tự.

gia-ban-can-ho-tai-viet-nam-dat-hay-re

Trong đó, so với các thành phố khác như Bangkok, Manila và Jakarta thì hầu như các BĐS tại TP.HCM đều rẻ hơn.
Còn theo một công ty tư vấn quốc tế chuyên nghiên cứu về thị trường BĐS các nước trên toàn cầu -CBRE, đã minh chứng rằng khoảng 1.781 USD/m2 tức cỡ khoảng 178.000 USD mỗi căn hộ khoảng 100m2 là mức giá trung bình của căn hộ cao cấp ở Tp.HCM. Nhưng, đối với các căn hộ tương tự ở Singapore, Thượng Hải, Malaysia đã cao gấp 3-4 lần ,có giá khoảng 500.000 – 600.000 USD.

Có ý kiến cho rằng “rẻ nhất thế giới” nhưng cũng có ý kiến cho rằng giá nhà Việt Nam là quá cao.điều này chứng tỏ , vấn đề giá căn hộ ở Việt Nam đắt hay rẻ đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều nhau. Với bất động sản có tính bất động khá cao thì một khái niệm có tính chất tương đối như là đắt hay rẻ dùng để so sánh là rất khập khiễng.

Chưa bàn tới chuyện đắt hay rẻ nhưng qua những nghiên cứu của các tổ chức trên có thể thấy rõ giá nhà Việt Nam đang thấp hơn khá nhiều so với một số nước trong khu vực. Tuy nhiên, vấn đề giá BĐS ở quốc gia đó cao hay thấp còn cần được so sánh tương quan với nhiều yếu tố khác như mức độ thu nhập, điều kiện kinh tế, thị trường, cơ sở hạ tầng, điều kiện sinh sống…

Nhưng không có nghĩa là giá của bất động sản không thể so sánh được. So sánh giá nhà trung bình với thu nhập trung bình của người dân là một phương pháp phổ biến mà nhiều nước thường dùng để so sánh.

Nhưng, để nói bất động sản Việt Nam rẻ hay đắt là rất khó, tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia thì thị trường BĐS Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển vì bây giờ mới chỉ ở giai đoạn sơ khai. Qua đó, giá bất động sản cũng đang ở mức có sức hấp dẫn cao.

CEO Indochina Capital -ông Peter Ryder, đã từng nhận định tiềm năng bất động sản cao cấp ở Việt Nam còn rất lớn, ông đánh giá khi Việt Nam dần thu hẹp với khoảng cách thế giới, đặc biệt khi Việt Nam mở cửa cho người nước ngoài mua nhà thị trường này mở ra cho người giàu sẽ rất tiềm năng. Ông Peter Ryder dẫn chứng thêm một căn hộ cao cấp có chất lượng như nhau ở Việt Nam chỉ khoảng 2.800 -3.000 USD/m2 nhưng ở một số thành phố khác ở khu vực có thể lên tới 20.000 USD/m2. Đây là sự chênh lệch quá lớn, tạo ra sự lựa chọn đa dạng cho người mua căn hộ.

Theo cafef