Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Khách hàng nước ngoài: Mục Tiêu của nhiều Nhà Đầu Tư địa ốc

Khách hàng nước ngoài: Mục Tiêu của nhiều Nhà Đầu Tư địa ốc

Đầu tháng 7, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi chính thức có hiệu lực với nhiều quy định thông thoáng cho phép Việt kiều và người nước ngoài được quyền sở hữu Bất động sản trong nước. Chớp lấy thời cơ, khá nhiều doanh nghiệp bắt đầu tung hàng nhằm thăm dò sự quan tâm của ngoại.

Ngay trong đêm 1/7, Vingroup đã mở bán Vinhomes Central Park dành riêng cho nhóm khách hàng có yếu tố nước ngoài tại TP HCM và Hà Nội. Đại gia bất động sản này cho biết đã có với 112 căn hộ được giới đầu tư nước ngoài đặt mua đây được đánh giá là 1 kết quả khả quan.

khach-nuoc-ngoai-muc-tieu-cua-nha-dau-tu-bat-dong-san

Cũng vào ngày 1/7 Tập đoàn Novaland bắt đầu chạy chương trình 100 căn hộ đầu tiên chào đón kiều bào và người nước ngoài tại 4 dự án: The Sun Avenue, The Botanica, Lucky Palace và Sunrise City. Để thu hút sự chú ý của khách hàng, chủ đầu tư còn tung nhiều ưu đãi như tặng gói cam kết cho thuê 8% trong năm đầu tiên và gói dịch vụ hỗ trợ quản lý trong giai đoạn hoàn thiện nội thất. Khi khách hàng chưa hài lòng về sản phẩm thì Novaland cam kết hoàn tiền mua nhà kèm lãi suất phát sinh nếu trong vòng một tháng kể từ khi giao nhà.

Dự án The Eastern (đường Liên Phường, quận 9) đã áp dụng giảm giá 5% cho khách hàng thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng, chính sách này đã thu hút nhiều công ty Hàn Quốc xuất tiền mua nhà. Thống kê từ bộ phận bán hàng của doanh nghiệp này, từ tháng 5 đến giữa tháng 7, trung bình mỗi tháng thị trường hấp thụ 30 căn hộ, trong đó có 65% khách Hàn Quốc và 5% khách châu Âu, khách Việt chiếm 30%. Các tổ chức, công ty đối tác của Samsung là khách mua chính nhằm chuẩn bị quỹ nhà cho chuyên gia sắp sang Việt Nam làm việc tại khu công nghệ cao TP HCM.

Tại Hội thảo về các dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản vào ngày 17/7 vừa qua, đại diện Công ty Sacomreal cho hay cũng đang từng bước chuẩn bị chính sách bán hàng, khảo sát nguồn cầu, soạn thảo hợp đồng bằng tiếng Anh và tổ tư vấn pháp lý riêng cho khách hàng ngoại quốc.

Trưởng đại diện văn phòng của một công ty Nhật đặt trụ sở tại TP HCM- Ông Yoshida chia sẻ: “Dù hiện nay chưa có ý định mua nhà tại Việt Nam, nhưng tương lai có thể tôi sẽ xem xét đến khả năng này và định cư tại đây”.

Ông Yoshida còn cho rằng nhu cầu nhà ở của các chuyên gia nước ngoài trong thời gian tới khá lớn nên đã đề xuất tăng tỷ lệ người nước ngoài mua nhà được tăng từ 30% lên thành 40-50% số lượng nhà trong dự án “Tôi mong sớm có hướng dẫn cụ thể cho người nước ngoài, đặc biệt giảm bớt thời gian thực hiện các thủ tục để chúng tôi có thể nhanh chóng định cư tại Việt Nam”, ông Yoshida nói.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu và định giá Cushman & Wakefield, Jonathan Tizzard phân tích, hiện nay so với tiềm năng của thị trường thì số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam vẫn còn thấp.

Ông Jonathan Tizzard đánh giá, theo thống kê của Tổng cục quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam), đến tháng 11/2014, sau 6 năm thí điểm cho phép người nước ngoài mua nhà, chỉ có hơn 580 Việt kiều và 200 người nước ngoài sở hữu nhà trong nước. Như vậy, còn khoảng hơn 80.000 người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam vẫn đang phải thuê nhà.

Chuyên gia này nhận định, sẽ tăng thêm các khách hàng có nhiều tiềm năng mua nhà, cho thấy sự bình đẳng giữa người dân trong nước, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam qua việc hợp thức hóa, công nhận quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài. Quyết định này sẽ đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản, nhất là thị trường các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.

Theo ông Jonathan Tizzard thay đổi quan trọng này của Luật Nhà ở (sửa đổi), , đang được cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao và là điểm cộng trong việc thúc đẩy họ đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Trước đây, thường mang tới sự rủi ro và tốn nhiều chi phí cho người nước ngoài khi quy định người nước ngoài chỉ được thuê nhà hay nhờ người khác đứng tên làm chủ quyền. Tuy nhiên, để hỗ trợ đối tượng này có thể mua được nhà, rất cần các cấp chính quyền đưa ra những thông tư, hướng dẫn cụ thể để tiết kiệm thời gian, minh bạch hóa thông tin và tạo lòng tin cho họ.

Tiến sĩ Đỗ Thị Loan -Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản TP HCM, đánh giá cao chính sách nới lỏng cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, bà khuyến cáo, các cơ quan soạn thảo Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở cần lưu ý đến khía cạnh kiểm định tuổi thọ của nhà chung cư để tránh phát sinh tranh chấp về sau.

Đồng thời, nhà chung cư tại Việt Nam hiện nay chưa được quy định tuổi thọ công trình trong khi người nước ngoài chỉ được phép sở hữu nhà có thời hạn (50 năm) và có thể tiếp tục được gia hạn thêm. Trong trường hợp phát sinh giao dịch lần thứ hai, thứ ba trở đi của các cá nhân và tổ chức nước ngoài, thời hạn sở hữu nhà không được phép vượt quá tuổi thọ của công trình đã bị khấu hao dần theo thời gian.

Bà Loan cho biết thêm”Nếu không cân nhắc đến yếu tố này, về sau thị trường có thể phát sinh tranh chấp, điển hình là thời gian sở hữu nhà của người nước ngoài vẫn còn trong khi công trình đã quá thời hạn sử dụng, bị xuống cấp, hư hỏng”.

Theo vnexpress

=> Biệt thự Vinpearl Premium