Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Mặt trái “sự phát triển” nhà đất khu đông

Mặt trái “sự phát triển” nhà đất khu đông

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với chúng tôi gần đây, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của CBRE Việt Nam- Bà Dương Thùy Dung, khẳng định rằng ở đâu có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển thì ở đó là tâm điểm mới của thị trường BĐS. Điều này hoàn toàn đúng với sự phát triển không ngừng của thị trường Nhà đất khu Đông Tp.HCM.

Có sự kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng hiện thị trường BĐS khu vực này đang phát triển sôi động nhất tại Tp.HCM . Một số nghiên cứu cho thấy chỉ trong giai đoạn 2012-2020, khu vực phía Đông Sài Gòn đã có 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ với tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỷ đồng, trong đó ấn tượng nhất là các tuyến vành đai 2, 3, 4 và tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.

Bà Dung cũng cho biết thêm “Chính vì chạy theo xu hướng này, các nhà đầu tư BĐS đã nhanh chân chọn những vị trí đắc địa nhất để phát triển dự án trong gần 10 năm qua, chứ không phải chỉ mới “nóng” khi thị trường BĐS phục hồi. Thành phố đang quy hoạch khá tốt hạ tầng giao thông khu Đông, do vậy đây vẫn sẽ là một nơi phát triển khá “nóng” trong thời gian tới”.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu như quỹ đất hạn hẹp dọc tuyến xa lộ Hà Nội, một số đường nối dẫn lên đường cao tốc Tp.HCM-Long Thành-Dầu Giây và ven sông Sài Gòn đều là sự lựa chọn cho những dự án BĐS lớn nhỏ hiện nay.

Tuy nhiên, đằng sau sự phát triển quá nhanh của các dự án BĐS tại khu Đông này, những vị trí nằm cách các trục đường chính và nhà ga tuyến metro số 1 khoảng 4km trở lên dường như đang là một mặt phát triển khác của cơn sốt này. Trong đó, những khối bê tông đen sì hay là những dãy biệt thự hoang tàn là kết quả của nhiều dự án đã triển khai xây dựng cách đây hơn chục năm.

mat-trai-su-phat-trien-nha-dat-khu-dong
Hạ tầng tốt nhưng nhiều dự án vẫn đóng băng ở quận 2

 Điển hình như, biệt thự An Khang là dự án nhà phố, thuộc phường Phú Hữu (quận 9) có quy mô hơn 11ha, gồm hàng chục căn biệt thự, nhà phố được người mua xây dựng, hoàn thiện cơ bản rồi… để cỏ mọc um tùm. Cách đó không xa, cũng đang trong cảnh hoang lạnh là một số dự án như Bách Khoa, Đông Tăng Long….

Đặc biệt hơn chính là 112 căn biệt thự do Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô thuộc khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) xây dựng đã hình thành nhiều dãy nhà biệt thự nằm ngay những con đường nội bộ đẹp mắt. Nhưng hiện nay các khu nhà này đang xuống cấp nặng do bị bỏ hoang phế nhiều năm, bên trong được rào kín, một số nơi là điểm chụp hình cưới lý tưởng cho những đôi vợ chồng sắp cưới…

mat-trai-su-phat-trien-nha-dat-khu-dong-1
Khu biệt thự hoành tráng của Hà Đô đang xuống cấp nặng

Dự án Đảo Kim Cương tại Q.2 đến nay chủ đầu tư cũng chỉ hoàn thành một block chung cư, còn nhiều diện tích đất đang bị bỏ hoang rất lãng phí dù đã được thành phố dành cho một diện tích đất khá tốt nằm ven sông để triển khai các hạng mục đầu tư từ nhiều năm qua.
Ngày 23-24/7 chúng tôi đến dự án Đảo Kim Cương trong vai một cần mua nhà nhưng không thể tiếp cận được vào bên trong. Phòng kinh doanh không có ai làm việc nên không thể vào tham quan hay tìm hiểu thông tin là lý do mà các bảo vệ đưa ra để từ chối.

mat-trai-su-phat-trien-nha-dat-khu-dong-2
Ngòai 1 bock chung cư được chào bán thì dự án đảo Kim Cương vẫn nằm im

Ngoài ra, công ty Đức Khải cũng đang “đóng băng” hơn 23 nghìn m2 diện tích đất nằm cạnh dự án Đảo Kim Cương để thực hiện dự án khu dân cư và khu nhà ở Bình Trưng Tây, vốn đầu tư 1.080 tỷ đồng. Nhưng đã nhiều năm trôi qua, ngoài bờ tường rào bao quanh toàn bộ dự án, bảng hiệu dự án ngay cổng chính cũng rơi mất, nhiều nơi khác cũng bắt đầu xuống cấp thì dự án này vẫn “đóng băng” .

Theo cafef

=> Mục tiêu nhà đầu tư địa ốc là gì?