Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Môi giới nước ngoài gia nhập thị trường BĐS Việt Nam

Môi giới nước ngoài gia nhập thị trường BĐS Việt Nam

Từ ngày 1/7 việc mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đã tạo một sức hút lớn đối với nước ngoài. Theo ghi nhận chỉ riêng tại TP HCM, xuất hiện dập dìu tại nhiều dự án bất động sản không chỉ có khách nước ngoài mà còn có “những môi giới” nước ngoài đến từ Úc, Hàn Quốc… Giảm giá, khuyến mãi, tặng vé khứ hồi cho khách nước ngoài đến Việt Nam tìm hiểu mua nhà là những chiêu thức mà giới bán nhà trong nước tung ra để thu hút khách.

khach-ngoai-mua-can-ho-tai-viet-nam

Với gọng kính buộc dây vòng buông xuống ngang ngực, đôi giày thể thao và chiếc ba lô nhỏ gọn thể hiện dáng dấp của “cò” nước ngoài, ông Salvatore Passari (người Úc) tại lễ mở bán một dự án bất động sản ở quận 1, TP HCM được ví như một con thoi. Cách đây không lâu, ông Salvatore Passari đã quyết định bán nhà hàng và lao vào lĩnh vực môi giới bất động sản thay vì là chủ một nhà hàng ăn uống tại Úc như trước kia. Ông Salvatore Passari cứ 2-3 tháng một lần lại đến TP HCM tham quan và lấy thông tin các dự án bất động sản mới có tiềm năng, rồi về Úc đưa khách sang Việt Nam mua nhà.

Vừa bước vào lễ ra mắt dự án tòa nhà Landmark 81 thuộc dự án Vinhome (quận Bình Thạnh, TP HCM) vào ngày 25/7 vừa qua, vị “cò” nước ngoài này đã tiến thẳng tới bàn tư vấn để nắm thông tin. Ông Salvatore Passari đưa các căn hộ cao cấp hiện nay ra để đối chiếu tính toán một cách rất thành thạo. Ông Salvatore Passari cho biết: “Một năm trước tôi sang Việt Nam vài lần để giới thiệu khách hàng mua căn hộ, nhưng từ ngày 1/7, Chính phủ Việt Nam đã chính thức mở cửa cho người nước ngoài mua nhà nên tôi qua thường xuyên hơn”. Ông sẽ đưa khoảng 10 người Úc sang để tìm hiểu mua nhà trong vài ngày nữa, đồng thời sẽ lập trang web để chuyển tải các thông tin dự án tiềm năng cho khách đầu tư ở Úc.

Một vị “cò” nước ngoài xuất hiện khá nhiều tại các buổi giới thiệu các dự án bất động sản trong thời gian gần đây là ông Mark Builksol (quốc tịch Úc). Trong ngày 25/7 diễn buổi ra mắt dự án tòa nhà Landmark 81, ông Mark đã cho biết, đang có nhóm khách khoảng 30 người Úc muốn sang Việt Nam mua nhà. “Tôi tin nhiều người nước ngoài sẽ mua nhà tại Việt Nam để ở hoặc đầu tư, vì giá nhà còn rẻ và thị trường bất động sản ở đây đang khởi sắc. Hiện Chính phủ Việt Nam chỉ cho phép người nước ngoài mua 30% trong một dự án, do vậy tôi nghĩ họ sẽ mua hết số này”. Theo ông Mark, dù từ ngày 1/7 luật Việt Nam đã mở cửa, nhưng các thông tư và nghị định vẫn chưa có hướng dẫn rõ ràng nên nhiều khách nước ngoài vẫn còn phân vân.

Ông Mark nói thêm : “Phần lớn khách hàng nước ngoài chưa rõ visa như thế nào thì được mua, chẳng hạn visa du lịch có được mua không? Rồi sau khi mua việc chuyển tiền như thế nào, và nếu chuyển nhượng phải đóng thuế ra sao? Còn rất nhiều điều chưa rõ”. Ông Choi Seok Hwan – Tổng giám đốc Công ty HanViet Invest – cho biết, không chỉ khách đến từ Úc mà có rất nhiều người Hàn Quốc có ý định mua nhà tại Việt Nam để ở và đầu tư. Giải thích thêm về nhận định trên, ông Choi cho biết: “Hàn Quốc là một nước đứng đầu về lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Thị trường bất động sản tại Hàn Quốc đã bão hòa, lãi suất huy động của ngân hàng thấp nên họ rất muốn đầu tư bất động sản tại Việt Nam”.

Các chủ dự án trong thời gian qua cũng tung nhiều chiêu khuyến mãi, chăm sóc “tận răng” để “săn” khách nước ngoài. Chị Tuyết Hằng, nhân viên một sàn giao dịch bất động sản tại quận 2, TP HCM đã chuẩn bị sẵn cặp vé máy bay khứ hồi cho vị khách từ Libăng đến mua nhà, hơn nữa chị còn ra tận sân bay để đón vị khách của mình. Chị Tuyết Hằng đã giới thiệu hàng loạt chính sách ưu đãi ngay khi ông Patrick Ferneini vừa tới dự án, như ngoài các chính sách ưu đãi của người trong nước, khách nước ngoài còn được tặng một cặp vé khứ hồi sau khi xuống cọc 5.000 USD. Ngoài ra, khách có thể thay đổi bất cứ căn hộ nào bằng giá hoặc cao hơn trong dự án trong thời hạn ba ngày kể từ thời điểm đặt cọc. Chị Tuyết Hằng còn quảng cáo: “Chúng tôi còn cam kết gói dịch vụ hỗ trợ quản lý trong giai đoạn hoàn thiện nội thất, chăm sóc nhà, hỗ trợ ông nhận và chuyển tiền lời nếu nhà cho thuê.

Trường hợp giao nhà mà ông không hài lòng về sản phẩm, trong vòng một tháng chúng tôi sẽ hoàn trả 100% số tiền đã thu cộng lãi suất phát sinh bằng USD…”. Theo chị Hằng, vị khách này cùng một cộng sự tại Việt Nam đến bốn lần tìm hiểu về dự án trong thời gian lưu lại ở TP HCM. Đến chiều 24/7, ông Patrick Ferneini mới quyết định ký các giấy tờ cần thiết để xuống tiền cọc mua căn hộ diện tích 98,57 m2 với ba phòng ngủ ở tầng 22. Ông Patrick Ferneini cho biết: “Tôi làm việc ở Trung Quốc và Việt Nam, luật Việt Nam mở điều kiện nên tôi vào mua.

Tôi chọn căn hộ ở quận 2 vì vị trí này rất có tiềm năng đầu tư”. Cọc dễ, ký hợp đồng 
còn vướng ghi nhận tại các sàn giao dịch bất động sản ở TP HCM, lượng khách nước ngoài đến mua nhà tăng khá mạnh. Trong đó nhiều người đã quyết định xuống cọc khá nhanh. Vào trưa 25/7, ông Yap B. C. (quốc tịch Malaysia) đã xuống tiền cọc mua căn hộ 50 m2 tại dự án Vinhome để đầu tư. Ông Yap cho hay : “Tôi đã đầu tư nhiều ở các nước khác nhưng đây là lần đầu tiên đầu tư tại Việt Nam. Kinh tế Việt Nam đang tốt lên, và đó là lý do tôi chọn nơi đây để bỏ tiền đầu tư vào”.

Đa số khách mua nhà người nước ngoài vẫn gặp khó khăn trong các khâu ký hợp đồng mua nhà, chuyển tiền…do luật chưa có văn bản hướng dẫn rõ ràng. Ông Ardis Gaetano (quốc tịch Ý), cho biết, vừa đi xem một loạt dự án ở TP HCM, nhưng việc quyết định mua còn phải cân nhắc. Vì bên bán nhà thông tin chưa thể ra hợp đồng mua bán mà vẫn phải duy trì luật cũ là hợp đồng cho thuê. Theo, nhân viên sàn giao dịch dự án The Estella Heights (quận 2)- chị Lê Thị Thúy Nga, sau ngày 1/7 lượng khách nước ngoài đến tìm hiểu mua nhà tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, hiện bên bán nhà cũng chỉ mới ra được hợp đồng thuê, còn hợp đồng mua bán vẫn phải chờ dự thảo nghị định luật mới đưa vào áp dụng. Chuyên viên tư vấn pháp lý một dự án cao cấp ở TP HCM -Ông Nguyễn Nhật Hùng, cho rằng, tuy luật mới nói nhập cảnh là mua được, nhưng thông tư và nghị định chưa có nên khách hàng vẫn chưa rõ là nhập cảnh ở mức độ nào mới đủ điều kiện mua. Khách du lịch liệu có được mua không? Vẫn là câu hỏi nhiều chuyên gia bđs đặt ra. Rồi còn rất mập mờ về các quy định về người nước ngoài đóng tiền chậm, hủy hợp đồng như thế nào.

Ông Hùng cũng cho hay:“Việc mua bán một sản phẩm căn hộ chia làm nhiều giai đoạn kéo dài nhiều năm. Nếu luật thiếu rõ ràng như hiện nay sẽ dễ xảy ra nhiều tranh chấp. Nhiều khách hàng nước ngoài rất quan tâm, nhưng họ còn chờ đợi hướng dẫn luật để tránh rủi ro”.

Theo Cafef

=> Những mẫu thiết kế hồ bơi đẹp