Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Người dân đặt cược mạng sống trong “chung cư sắp sập”

Người dân đặt cược mạng sống trong “chung cư sắp sập”

Hiện còn trên 500 chung cũ được xây dựng trước năm 1975 tại một số quận trung tâm Tp.HCM, , có khả năng sập bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, người dân cố sống trong những điều kiện khó khăn bởi vì không đồng tình với các chính sách đề bù nên chưa di dời.

Nguy hiểm luôn rình rập

nguoi-dan-danh-cuoc-mang-song-trong-chung-cu-sap-sap

Mọi cư dân ở hai lô chung cư IV, VI cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh Tp.HCM, đã di dời sang chỗ ở mới từ tháng 7/2014 sau 18 năm sống trong chung cư bị nghiêng, lún nặng. Nhưng vẫn còn một số hộ dân cho rằng mức giá đền bù của chính quyền địa phương đưa ra quá thấp, không đủ để mua một nền tái định cư mới cho một gia đình gồm 8 người nên vẫn cố báo trụ không chịu di dời.

Theo kết quả kiểm định do Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn và công ty CeTE Apave Cộng hòa Pháp thực hiện kiểm định thì, cụm cư xá Thanh Đa gồm 8 lô chung cư, trong đó lô IV – lô VI đang nghiêng lún nghiêm trọng vượt quá giới hạn cho phép và có nguy cơ sụp đổ bất kỳ lúc nào được xây dựng từ trước năm 1975. Để phá dỡ cụm chung cư này, nhằm bố trí lại đời sống của toàn bộ hộ dân bị ảnh hưởng nên thành phố đã có quyết định di dời và đầu tư xây dựng một dự án chung cư mới.

nguoi-dan-danh-cuoc-mang-song-trong-chung-cu-sap-sap-1

Vào sáng ngày 30/7,một số hộ dân đang sinh sống trong một số căn hộ thuộc tầng 4 chung cư trên mà chúng tôi tiếp xúc, thừa nhận rằng không thể không di dời vì cuộc sống của họ đang bị ảnh hưởng quá nhiều trong một chung cư có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Theo đó, chính quyền quận phải đưa ra mức giá đền bù thỏa đáng để người dân có khả năng ổn định cuộc sống nơi ở mới đang là vấn đề mà người dân ở đây mong muốn nhất hiện nay.

Nhiều cư dân tại chung cư Vĩnh hội, phường 6 quận 4 cũng trong tình cảnh cuộc sống phải “nơm nớp” lo sợ từng ngày, đang rất mong mỏi được di dời đến một nơi ở mới. Bởi vì, đến nay hầu như chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng ,vì được xây từ trước năm 1975. Có mặt tại đây mới chứng kiến được cảnh người dân sống trong sợ hãi như thế nào!
Bà Nguyễn Thu Hồng, kinh doanh tạp hóa dưới chân cầu thang chung cư, cho biết mỗi khi có những chiếc xe tải lên xuống cầu Khánh Hội, chung cư rung bần bật như sắp sập nên nhiều đêm không dám chợp mắt. Bà Hồng nói thêm:“Chúng tôi đang trông chờ vào một chính sách di dời, đền bù thật thỏa đáng của thành phố, chứ sống như thế này khó mà sống nỗi”.

Chúng tôi đến chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5 cũng trong sáng 30/7, đặp ngay vào mắt người nhìn là cảnh nhà nhà xuống cấp, nứt nẻ tứ phía. Được biết, phần lớn hộ dân trong tổng số 500 hộ dân tại khu chung cư này đã dời tới nơi ở mới hai khu chung cư trên đường Nguyễn Biểu, một chung cư trên đường , một trên khu dân cư Hai Thành, Bình Tân và chung cư 155 Nguyễn Chí Thanh, quận 5 là chung cư được bố trí tái định cư. Nhưng đến nay, vẫn còn 12 hộ gia đình có những vướng mắc chưa thỏa đáng còn tồn đọng chưa được giải quyết vẫn chưa muốn chuyển chỗ.

nguoi-dan-danh-cuoc-mang-song-trong-chung-cu-sap-sap-2

Doanh nghiệp còn nhiều e ngại

Từ đầu năm 2015 đến nay, thành phố đã rà soát, tổng hợp tình hình thực hiện thay thế chung cư hỏng nặng giai đoạn 2010-2015 và đề xuất chỉ tiêu thay thế các chung cư này, chỉnh trang ô phố trong giai đoạn 5 năm tới.

Theo báo cáo của UBND Tp.HCM, đến nay, thành phố đã di dời 1.369 hộ gia đình, cá nhân tại 3 dự án chung cư cũ, hư hỏng; tháo dỡ 260 căn với tổng diện tích sàn thào dỡ là 14.140m2; cải tạo 288 căn với tổng diện tích sàn 10.340m2 và xây hoàn thành 1 block cụm chung cư với 444 căn hộ, tổng diện tích sàn xây mới là 27.760m2.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp. HCM- Ông Đỗ Phi Hùng cho biết, hiện có hơn 530 chung cư cũ ở TP.HCM thuộc diện buộc phải cải tạo hoặc xây mới. Tuy nhiên, địa phương này dù rốt ráo triển khai kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, cải tạo nhưng hiện tại cũng mới chỉ có… 38 chung cư cũ được xây dựng lại.

Ông Hùng cũng cho biết, UBND Tp. HCM vừa chấp thuận chủ trương giao cho Công ty TNHH Bất động sản Tam Đức làm chủ đầu tư để tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư xây dựng mới dự án chung cư 402 Hàm Tử (tên mới là chung cư tại số 926 đường Võ Văn Kiệt) và dự án cao ốc số 727 đường Trần Hưng Đạo, Quận 5. Trong năm 2016 dự kiến người dân tại một số chung cư cũ có thể sẽ được di dời sinh sống tại đây.

Một doanh nghiệp kinh doanh BĐS đều nhận định rằng, đa số các chung cư cũ bị hư hỏng cần cải tạo, xây dựng chủ yếu nằm tại những vị trí trung tâm, thuận lợi cho các nhà đầu tư kinh doanh và thu hồi vốn nhanh. Nhưng, việc cải tạo, xây mới vẫn có những rườm rà về mặt chính sách, bài toán vô cùng nan giải làm mất cơ hội đầu tư của doanh nghiệp chính là mức giá áp đền bù chưa thống nhất được.

Theo cafef

=> Ngân hàng ngoại có được bảo lãnh nhà đang xây