Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Nhà đầu tư địa ốc vẫn kỳ vọng đạt doanh thu nghìn tỷ

Nhà đầu tư địa ốc vẫn kỳ vọng đạt doanh thu nghìn tỷ

2012 là năm nếm mật nằm gai của ngành địa ốc và tiếp tục gánh chịu lượng hàng tồn kho cao ngất ngưởng nhưng các doanh nghiệp bất động sản vẫn táo bạo đặt chỉ tiêu doanh thu hàng trăm, thậm chí hơn nghìn tỷ đồng trong năm 2013
Để lại sau lưng những khó khăn năm 2012 các doanh nghiệp và chủ đầu tư vẫn ấp ủ những dự định và kế hoạch kinh doanh bất động sản khủng vào năm 2013. Phải kể đến là Sacomreal (Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín) dự kiến thu về 1.400 tỷ đồng từ việc chào bán các căn hộ và đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế khủng là150 tỷ đồng trong năm 2013. Chỉ tiêu doanh thu này so với năm 2012 đã tăng 32%..

Cũng gặp khá nhiều khó khăn trong năm Nhâm Thìn, Công ty Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG) vẫn thông qua kế hoạch doanh thu 1.100 -1.200 tỷ đồng cho năm 2013. Mức doanh thu này tăng gấp 5 lần so với kết quả thực hiện vào năm 2012. Dự kiến mức lợi nhuận trước thuế năm 2013 của QCG ở mức 50 đến 60 tỷ đồng.

dia-oc-ky-vong-doanh-thu-nghin-ty
Dù gặp nhiều khó khăn nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn được kì vọng rất nhiều vào năm 2013

Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thậm chí còn rất hào hứng bởi sẽ được ghi nhận doanh thu từ các dự án Gold Hill, Sunview 4, 4S Linh Đông, Sunview Town… Dự kiến doanh thu mà DXG sẽ đạt được là 450 tỷ đồng tương ứng với 70 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2013. Ngoài ra, vào tháng 6, doanh nghiệp còn lên kế hoạch khởi công dự án Sunview Town có quy mô 3,6 hecta với tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng. Đây được coi là sự đầu tư mạnh mẽ vào địa ốc của DXG.

Dù nhiều dự án được kì vọng doanh thu năm 2013 trong ngành địa ốc sẽ cao hơn năm 2012, song nhiều ông lớn trong ngành lại có những chiến lược ngược lại. Điển hình là Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Đoàn Nguyên Đức đã tuyên bố rằng tạm thời sẽ “buông” mảng bất động sản tại Việt Nam để tập trung cao độ cho thị trường mới nổi là Myanmar. Theo ông Đức, thị trường địa ốc TP HCM sẽ khó có chuyển biến tích cực trong năm 2013.

Ông Nguyễn Văn Đực -Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, phân tích: “Năm 2013 sẽ tiếp tục khó khăn bởi hàng tồn bất động sản dồn ứ nhiều năm qua vẫn chưa thể giải phóng được. Nếu kỳ vọng doanh thu tăng so với năm 2012 thì doanh nghiệp đã quá lạc quan”.

Theo ý kiến của ông Đực, cơ sở để kỳ vọng doanh thu là sức mua phải tăng lên nhưng điều này quá khó vì địa ốc chưa thoát khỏi những khủng hoảng. Hiện nay ngoại trừ nhà giá bèo còn bám víu vào các gói hỗ trợ giải cứu bất động sản, tất cả các thị phần còn lại đều phải chật vật tìm đầu ra.

Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành nhận xét kỳ vọng doanh thu khủng chẳng khác nào doanh nghiệp địa ốc tự làm khó mình trong tình cảnh khó khăn hiện nay.

Ông Nghĩa giải thích, bất động sản có đặc thù khác các ngành khác ở chỗ bán một dự án vài năm mới ghi nhận doanh thu (báo cáo tài chính) khi hoàn tất việc bàn giao nhà. Vì vậy, tình trạng thu tiền trước, báo cáo sau là bình thường.

Trong điều kiện kinh doanh thuận lợi, dòng tiền đã thu trước có thể vẫn cân đối được cho đến khi tất toán. Song khi thị trường gặp khủng hoảng, nhiều khả năng doanh thu đã cạn kiệt, các con số trong báo cáo chỉ là ảo. “Khó khăn sẽ chồng chất nếu như báo cáo là ảo nhưng áp lực phải tất toán thuế (thực hiện nghĩa vụ tài chính) lại là thật”, ông Nghĩa nói.

Theo vnexpress

=> Tham khảo thêm: Căn hộ Luxcity

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *