Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Sự bùng nổ mới của thị trường bất động sản Việt Nam

Sự bùng nổ mới của thị trường bất động sản Việt Nam

Theo hãng tin Reuters, 4 năm trước thị trường BĐS đã trải qua một đợt bong bóng. Đến nay, thị trường đang chuẩn bị cho một đợt bùng nổ mới sau một thời gian trầm lắng.

su-bung-no-thi-truong-bat-dong-san-viet-nam

Lượng giao dịch bất động sản đã tăng gấp đôi so với 1 năm trước đây. Các công ty Bất động sản đã bán được một nửa số dự án chậm tiêu thụ từ mức đỉnh tồn kho 6 tỷ USD vào thời điểm đầu năm 2013. Reuters cho biết, tốc độ phục hồi của thị trường BĐS gần đây tăng đến mức chóng mặt.

Cô Dung-một môi giới BĐS lâu năm tại Hà Nội cho biết “Trong năm 2015, tôi có thể bán khoảng 3-5 căn hộ mỗi tháng, bằng số lượng tiêu thụ cả năm trước đây”.

Nguồn đầu tư mạnh từ nước ngoài

Được biết, trong cuộc khủng hoảng trước đây, hàng loạt các dự án văn phòng, chung cư tạm ngừng thi công do doanh nghiệp thiếu vốn. Nhiều và công ty bất động sản đã bị vỡ nợ và khiến các ngân hàng ngập trong nợ xấu.
Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã được thành lập nhằm giải quyết tình trạng này, tính đến nay VAMC đã mua 8 tỷ USD nợ xấu và phần lớn là các khoản nợ có thế chấp bất động sản.

Đồng thời, Chính phủ cũng đang tái cơ cấu ngành ngân hàng cũng như hỗ trợ thị trường bất động sản. Đã có khoản hỗ trợ 1,4 tỷ USD ( gói tín dụng 30.000 tỷ đồng) nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản chỉ riêng trong năm 2013, bên cạnh đó còn đề ra các quy định tài chính chặt chẽ hơn đối với các công ty kinh doanh trong mảng này.

Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7 đã nới lỏng các quy định đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài cũng như Việt kiều muốn tham gia thị trường BĐS Việt Nam. Theo các chuyên gia, việc mở cửa thị trường bất động sản là một trong hàng loạt cải cách mà Chính phủ thực hiện nhằm thúc đẩy thị trường BĐS tăng trưởng.

Theo hãng tin Reuters, đã có những những hiệu quả rõ rệt khi chính phủ quyết định nới lỏng quy định mua nhà đối với người nước ngoài. Có thể kể đến sự kiện tập đoàn Vingroup đã tổ chức nhằm giới thiệu các dự án cao cấp, chủ yếu giành cho người nước ngoài hoặc Việt kiều tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Vingroup cho biết chỉ trong 2 giờ đồng hồ họ đã nhận được tiền đặt cọc cho 112 căn hộ.

Chủ đầu tư dự án The Eastern cũng cho biết có đến 70% căn hộ tại The Eastern (quận 9, TPHCM) được bán từ tháng 5 đến tháng 7/2015 là cho người nước ngoài hoặc được mua để cho các nhân viên quốc tế làm việc tại Việt Nam thuê.
Ngoài yếu tố khách hàng quốc tế, một nguyên nhân khác khiến thị trường BĐS ấm lên nhanh chóng là do tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam. Hơn nữa, với mức tăng trưởng 6,28% nửa đầu năm nay,kinh tế Việt Nam đang có sự hồi phục mạnh mẽ tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 2008.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch hiệp hội bất động sản TPHCM, cho biết hiện Việt Nam có khoảng 4,2 triệu Việt kiều trên thế giới và khoảng 30.000 giám đốc điều hành nước ngoài đang làm việc dài hạn tại Việt Nam. Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam vẫn cón rất lớn.

Theo số liệu của CBRE, số căn hộ bán ra trong 6 tháng đầu năm 2015 tại thành phố Hồ Chí Minh đã tăng 174% so với cùng kỳ năm 2014, còn tỷ lệ này tại Hà Nội là 91%. Giá bình quân của một căn hộ cao cấp tại Hà Nội là 1.600 USD/m2 và 1.800 USD/m2 ở thành phố Hồ Chí Minh, cao hơn so với mức trogn năm 2014 là 1.450 USD/m2 và 1.600 USD/m2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã yêu cầu các ban ngành giám sát chặt chẽ hơn trước sự bứt phá mạnh mẽ của thị trường trong thời gian qua để đảm bảo thị trường bất động sản không rơi vào tình trạng bong bóng một lần nữa. Các doanh nghiệp nhà nước cũng được chỉ đạo không đầu tư ngoài ngành nhằm tránh hậu quả như khủng hoảng trước đây.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân phải thành lập doanh nghiệp nếu như muốn kinh doanh bất động sản và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Đồng thời , các doanh nghiệp bất động sản phải chứng minh mức vốn pháp định tối thiểu 1 triệu USD và trước khi bán nhà hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh của ngân hàng.

Sự tham vọng trong các dự án lớn

Tại TPHCM các công ty bất động sản tại Việt Nam đang thực hiện 2 dự án đầy tham vọng, nhằm xây dựng những tòa cao ốc thuộc hàng cao nhất thế giới. Công trình thứ nhất do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư chính là Landmark 81 đã được khởi công vào tháng trước. Dự án thứ hai do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế vương làm chủ đầu tư mang tên Empire City Tower 86, dự kiến sẽ được thực hiện trong quý thứ III tới đây.

Theo một báo cáo mới đây của hãng nghiên cứu của Mỹ JLL, Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố tăng trưởng nhanh nhất trong số 120 thành phố được tổ chức này theo dõi.”Chúng tôi thấy rằng rất nhiều nhà đầu tư và công ty bất động sản quốc tế đang cố gắng để tham gia thị trường Việt Nam” -Đại diện JLL tại Việt Nam cho biết thêm.

Không những thế, Reuters cũng cho rằng còn có nhiều cơ hội để tăng trưởng ở thị trường Việt Nam. Nghiên cứu của Viện Nomura cho thấy thị trường bất động sản Việt Nam vào năm 2014 mới chỉ có tổng giá trị 21 tỷ USD, thấp hơn so với mức 89 tỷ USD của Thái Lan và Singapore là 241 tỷ USD.

Theo cafef

=> Biệt thự Jamona Home Resort