Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Sự lệch pha trên thị trường bất động sản

Sự lệch pha trên thị trường bất động sản

Cho đến thời điểm hiện tại, có thể nói do tác động tích cực của nhiều yếu tố vĩ mô cả trong và ngoài nước nên thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam gặp nhiều thuận lợi.

thi-truong-bat-dong-san-co-su-lech-pha

Các phân khúc thị trường BĐS dồi dào dự án chào bán, tâm lý của người mua nhà đầu tư đang cao nên tỷ lệ giao dịch khá tốt. Báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2015 của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) nhận định, đến nay sự phục hồi này không thể đảo ngược, đà hồi phục của thị trường BĐS đầu năm đang được tăng cường.

Nhưng, HoREA cũng nhấn mạnh rằng thị trường hiện đang có sự phát triển không đồng đều. Việc này thể hiện ở chỗ, đang thiếu nguồn cung và sản phẩm trong phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ có giá bán hợp túi tiền của người dân có thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị nhưng lại đang có sự tăng trưởng rất mạnh trong phân khúc bất động sản cao cấp.

Điển hình như, chỉ với ba dự án cao cấp như Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), Masteri Thảo Điền và Sala (khu Đông) đã sắp cho ra thị trường gần 20.000 nhà ở cao cấp. Trong khi đó, chỉ đếm được trên đầu ngón tay các sản phẩm căn hộ giá hợp túi tiền trên thị trường!

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực BĐS cho thấy, dòng vốn FDI có xu hướng chuyển dần sang ngành BĐS trong 3 năm trở lại đây. Và theo đó, điểm đến nhiều nhất của dòng vốn ngoại này vẫn là dự án căn hộ cao cấp. Hiện tượng này cho thấy thị trường đã bắt đầu xuất hiện sự lệch pha, không chỉ trong cung – cầu mà ở cả từng phân khúc thị trường.

Theo dự báo của HoREA cho thấy, do trên thị trường BĐS thành phố từ nửa cuối năm 2015 đến năm 2017 dự kiến nguồn cung sẽ tăng mạnh, với 90 dự án hiện có và các dự án dự kiến sẽ triển khai thì thị trường sẽ đón nhận thêm khoảng 59.200 căn hộ mới, trong số đó có rất nhiều dự án bất động sản cao cấp.

Lý giải nguyên nhân trên, theo ý kiến một chuyên gia phân tích, tính cạnh tranh của thị trường BĐS Việt Nam hiện còn thấp, nhất là đối với thị trường sơ cấp. Mặc dù cơ chế đấu giá đất, đấu thầu dư án để lựa chọn chủ đầu tư đã được quy định khá rõ ràng trong một số văn bản quy phạm pháp luật, nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thiếu giám sát của cơ quan quản lý liên quan trong việc áp dụng vào thực tiễn. Chính vì những điều này đang dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh trong việc thu hút vốn vào lĩnh vực BĐS tại các địa phương có tiềm năng.

Tổng Giám đốc công ty TNHH CBRE Việt Nam- ông Marc Towsend, cho biết “Điều mà tôi lo lắng là các chủ đầu tư đang quay lưng với nhà ở xã hội. Do đó, để câu trả lời cho vấn đề này không phải ngắn. Chúng ta không tái cấu trúc thị trường BĐS mà là tập trung lại. Hãy chú ý rằng 90% dân cư không có khả năng sống tại quận 2 hay quận 7 với mức giá hiện tại. Do đó, Chính phủ Việt Nam cần tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp tiếp cận tốt các nguồn vốn vay ưu đãi để mua nhà giá rẻ. Chúng ta cần phải quan tâm đến những người không có đủ diều kiện mua nhà”.

Nói về những lo ngại rằng hiện tượng “bong bóng” BĐS có dấu hiệu trở lại trong thời gian tới hay không, thì HoREA cho rằng hiện tượng này chỉ có thể xuất hiện khi hội đủ các yếu tố sau: Có sự buông lỏng chính sách tín dụng, hạ chuẩn cấp tín dụng một cách dễ dãi;Nền kinh tế phát triển quá nóng; Có sự xuất hiện của các nhà đầu cơ găm hàng, làm giá, kích động, tạo nhiều đợt sóng đẩy giá ảo trên thị trường bất động sản; Có sự phát triển lệch pha trên thị trường BĐS, thường xảy ra tại phân khúc BĐS cao cấp; Thiếu sự can thiệp hợp lý bằng các đòn bẩy kinh tế của Nhà nước vào thị trường bất động sản.

Khi đối chiếu với các yếu tố nêu trên, hiệp hội HoREA cho rằng chưa có yếu tố nào hình thành rõ rệt trong thời gian gần đây nên đã đưa ra nhận định trong năm 2015 và 2016 chưa có nguy cơ bong bóng bất động sản quay trở lại.

Theo cafef.vn