Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Sự trở lại mạnh mẽ thị trường căn hộ hạng sang

Sự trở lại mạnh mẽ thị trường căn hộ hạng sang

Tại thị trường TP HCM những dự án thuộc hàng top đầu của phân khúc căn hộ cao cấp cũng đang chào bán hoặc chuẩn bị bung hàng. Cụ thể như Gate Way Thảo Điền, The One gần chợ Bến Thành, Diamond Island ,Estela giai đoạn 2, Leman Trương Định, Sala Thủ Thiêm, Phương Nam khu Nam Sài Gòn,… đều tập trung ở khu trung tâm hoặc kết nối tốt với nội đô như quận 1, 2, 3, 7, Bình Thạnh. Tuy nhiên, theo tình hình hiện tại thì chỉ có một số dự án tại trục phía Đông có tiến độ xây dựng nhanh. Các dự án tại quận 3, 7 có tốc độ thi công khá chậm.

Theo thống kê của Savills Việt Nam, nguồn cung các dự án căn hộ cao cấp là 8 dự án với 900 căn đang bán và triển khai tại TP HCM. Trong đó tập trung nhiều nhất ở khu vực quận 2, 3, Bình Thạnh và nguồn cung này ít biến động kể từ năm 2012 trở về đây. 180.000 USD cho căn hộ một phòng ngủ là giá trị thấp nhất của một căn hộ hạng sang tại TP HCM g và cho căn hộ từ 2 phòng ngủ thì giá trên 200.000 USD. Vì thế giao dịch phân khúc căn hộ hạng A chỉ chiếm 3% toàn thị trường.

su-quay-tro-lai-manh-me-thi-truong-can-ho-hang-sang

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh -Giám đốc Bộ phận tư vấn Savill Việt Nam, giải thích vì chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản 8 năm qua nên một số dự án căn hộ hạng A có tốc độ thi công chậm. Và các dự án hạng sang dần khởi động nhiều hơn từ khi thị trường bắt đầu khởi sắc, từ cuối năm 2014 đến nay,.

Tuy nhiên, theo bà Khanh, để đánh giá năm 2015 đã là thời điểm của phân khúc căn hộ hạng sang thì hãy còn quá sớm. Nhiều khả năng trong vòng 3 năm tới, thị trường sẽ sôi động hơn hiện nay khi các nguồn cung căn hộ hạng sang gia nhập thị trường nhiều hơn và thường tập trung ở quận 1 và khu vực Thủ Thiêm. mua căn hộ hạng A hiện nay đều có mục đích đầu tư dài hạn dù có mua để để ở hoặc cho thuê.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, đại diện Savills Việt Nam -bà Đỗ Thị Thu Hằng, lại cho rằng số lượng căn hộ hạng sang tung ra thị trường không lớn. Hơn nữa, các dự án hầu hết ở các vị trí thuận lợi có kết nối giao thông nhanh chóng nên sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc bán hàng.

Bà Hằng cũng nói thêm “Ở phân khúc nào cũng có nhóm khách hàng riêng. Tôi cũng nghĩ chủ đầu tư có lý do để chọn thời điểm này tung hàng ra thị trường. Số liệu cho thấy giao dịch ở phân khúc giá cao đã cải thiện hơn so với năm ngoái rất nhiều”.

Bà Trần Ngọc Chi -Quản lý Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Cushman & Wakefield Việt Nam cũng chung nhận định trên, cho biết nguồn cầu cho phân khúc căn hộ này đang cải thiện. Tỷ lệ giao dịch thành công trong nửa đầu năm 2015 cao gấp đôi năm 2012 và 2013, và tương đương với số lượng giao dịch của cả năm 2014.

Các chủ đầu tư đều rất thận trọng khi tung ra nguồn cung căn hộ hạng A mới vì trước khi xuất hiện dấu hiệu hồi phục thì thị trường đã đóng băng một thời gian khá dài . Trong khi đó khách mua nhà thường có tâm lý chờ cho giá bán giảm nhiều hơn thì 1 số dự án lại trì hoãn tiến độ, hoặc xây dựng cầm chừng, chờ đợi thị trường phục hồi. Điều này lại càng khiến thị trường trở nên trì trệ.

Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh vẫn tỏ ra khá lạc quan. Ông lý giải, phân khúc nào cũng đều có những nhóm khách hàng riêng. Ông cũng cho biết: “Và nếu biết được khẩu vị của người mua thì việc bán hàng, tôi nghĩ không quá khó khăn”, ông Trung nói.

Chuyên gia Cushman & Wakefield dự báo, năm 2015 trở đi sẽ mở ra những cơ hội lớn hướng đến bất động sản cao cấp theo đúng nghĩa, từ ngày 1/7/2015 Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực cho phép các nhà đầu tư quốc tế tham gia thị trường. Khách hàng kỳ vọng các nhà đầu tư này sẽ mang đến những khái niệm và quy chuẩn chính xác hơn về định nghĩa căn hộ hạng sang.

Đồng thời chuyên gia này cũng cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ các nhà đầu tư quốc tế tìm kiếm các dự án có khả năng sinh lời cao, triển khai tốt và không có dấu hiệu đầu cơ tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM”.

Theo vnexpress