Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Thiếu nhà để bán dẫn đến gói vay 30.000 tỷ giải ngân chậm

Thiếu nhà để bán dẫn đến gói vay 30.000 tỷ giải ngân chậm

Nguyên nhân chính khiến gói 30.000 tỷ đồng giải ngân nhỏ giọt là do số lượng dự án nhà ở thương mại diện tích nhỏ tại Hà Nội, TP HCM và một số địa phương trọng điểm còn ít.

Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết đến hết tháng 5 đã có 14.161 tỷ đồng trong gói 30.000 tỷ (khoảng 50%) đã được cam kết cho vay. Song, thực tế tổng số tiền đã giải ngân là 7.621 tỷ đồng (đạt 25,4%), trong đó, có 17.624 hộ gia đình, cá nhân đã được vay với số tiền 5.520 tỷ đồng, số còn lại là vốn để cấp cho 33 dự án.

thieu-nha-de-ban-goi-vay-30000-giai-ngan-cham

Cơ quan quản lý thừa nhận kết quả giải ngân chưa đạt được như kỳ vọng, lý giải về điều này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, số lượng dự án nhà ở thương mại (giá bán dưới 15 triệu một m2 hoặc dưới 1,05 tỷ đồng mỗi căn hộ) còn ít tại các địa phương trọng điểm, kể cả ở Hà Nội và TP HCM.

Mặc dù có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, nhưng vì còn vướng nợ xấu vì vậy các tổ chức tín dụng có quyền từ chối cho vay. Hơn nữa, đối tượng vay vốn phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ từ tổ chức tín dụng và các đơn vị liên quan thì mới có đủ điều kiện để vay vốn hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ đồng.

Theo Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản trước việc nhiều người dân cho rằng không thể vay mua nhà ở thương mại bởi điều kiện thu nhập thấp dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân, là do cách hiểu và vận dụng chưa đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước.

thieu-nha-de-ban-goi-vay-30000-giai-ngan-cham-1

Theo cơ quan này, với những người dân vay vốn mua nhà ở thương mại diện tích nhỏ, giá bán thấp, ngoài các điều kiện như chưa có nhà thuộc sở hữu, diện tích ở quá chật… để được vay vốn chỉ cần cơ quan, đơn vị nơi công tác, hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận về tình trạng nhà ở, không phải xác nhận về tình trạng thu nhập cũng như chứng minh mức thu nhập thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không.

Bộ Xây dựng cho biết thực tế, điều kiện vay vốn để mua nhà ở thương mại giá rẻ dễ dàng hơn so với vay vốn để mua nhà ở xã hội nên không phải chứng minh thu nhập, cũng như khống chế mức thu nhập, người dân chỉ phải xác nhận tình trạng nhà ở .

Cục Quản lý nhà cũng cho hay :“Là vì các dự án nhà ở thương mại không được ưu đãi như nhà ở xã hội. Người vay vốn để mua nhà ở xã hội được hỗ trợ đến 2 lần gồm lãi suất và giá bán thấp do đã được hỗ trợ tiền sử dụng đất, thuế VAT nên điều kiện khắt khe hơn người vay vốn để mua nhà ở thương mại”.

Bộ Xây dựng cho biết cùng với Ngân hàng Nhà nước sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để đẩy nhanh việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng trong thời gian tới. Cùng đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở có đủ điều kiện để vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, sẽ tăng nhanh nguồn cung về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có quy mô nhỏ.

Trước đó, với mong muốn để ai cũng được vay hỗ trợ nhằm đẩy nhanh công tác giải ngân Hiệp hội bất động sản TP HCM đã đề xuất bỏ tiêu chí người có thu nhập thấp, Bộ Xây dựng cho rằng gói tín dụng là chính sách ưu đãi nên không thể thực hiện trên diện rộng. Hơn nữa, sẽ không đủ nguồn lực để hỗ trợ nếu như mở rộng ngân sách Nhà nước.

Theo vnexpress.net