Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Tiêu thụ căn hộ trên thị trường Tp.HCM đạt mức kỷ lục

Tiêu thụ căn hộ trên thị trường Tp.HCM đạt mức kỷ lục

Theo CBRE Việt Nam Số giao dịch thành công mức hấp thụ cao nhất một quý trong lịch sử trong quý II/2015 đạt hơn 10.000 sản phẩm .

Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường TP HCM trong 3 tháng qua đạt 57%, tăng 19% so với quý trước và tăng 126% so với cùng kỳ. Có 19 dự án trong đó có 11 dự án mới hoàn toàn được chào bán từ tháng 4 đến tháng 6, các trường hợp còn lại được bán vào giai đoạn tiếp theo.

lap-ky-luc-muc-tieu-thu-can-ho-tren-thi-truong-tphcm

Tính chung 6 tháng đầu năm, trên thị trường TP HCM sức mua của riêng quý II đạt hơn 10.000 căn trong số tổng cộng 18.000 căn được tiêu thụ, vì vậy đã đẩy tỷ lệ tiêu thụ nửa đầu năm 2015 tại đô thị này lên 67%. Thanh khoản toàn thị trường tính đến tháng 6/2015 đã xấp xỉ tổng lượng tiêu thụ của cả năm 2014.

Thị trường bất động sản đang trở nên sôi động nhất tính từ cột mốc năm 2006-2007 nhờ vào nhu cầu mua để ở, đầu tư cho thuê đã quay trở lại mạnh mẽ và sự mở bán ồ ạt của các chủ đầu tư lớn. Theo đánh giá của CBRE Việt Nam, số lượng khách mua nhà để ở ước tính thấp hơn số người mua căn hộ để đầu tư. Ước tính lượng người mua để ở chiếm khoảng 40%, còn lại 60% là mua vì mục đích đầu tư.

Hiện nay các sản phẩm bất động sản cao cấp đang được chào bán ồ ạt trên thị trường, và hầu hết đều tọa lạc tại các vị trí có hạ tầng mới, hiện đại hoặc gần sông. Từ cuối năm 2014 đến nửa đầu 2015, số lượng nguồn cung căn hộ cao cấp ở TP HCM đang dần dần lên ngôi chiếm lĩnh thị phần lớn. Hiện nay, các chủ đầu tư tiếp tục chào bán các sản phẩm cao cấp và sức tiêu thụ vẫn rất cao (đạt trên 50%).

Đồng thời, nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ bình dân có xu hướng giảm và lan tỏa ở những quận xa trung tâm. Tuy nhiên, không có dự án hạng sang nào được chào bán ra thị trường TP HCM trong thời gian qua.

Giá bán trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư bán trực tiếp) tăng trung bình 3,2% cách mỗi giai đoạn. Nguồn cung căn hộ chủ yếu là phân khúc trung – cao cấp trong nửa cuối năm 2015 dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh so với đầu năm.

Bà Dương Thùy Dung -Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, thừa nhận nguồn cung căn hộ, đặc biệt là phân khúc cao cấp, đang tăng đột biến trong thời gian ngắn là một thách thức không hề nhỏ. Đồng thời, bà Dung nhận định rằng phân khúc căn hộ cao cấp có đến 80% đa phần là nhà đầu tư mua bằng tiền mặt, khách cần vay ngân hàng chỉ chiếm khoảng 20% và tỷ lệ tiêu thụ vẫn khá cao nên chưa đáng lo ngại.

Theo vnexpress.net