Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Tỷ giá tăng có tác động đến bất động sản hay không?

Tỷ giá tăng có tác động đến bất động sản hay không?

Vào ngày 19/8/2015, ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quyết định chính thức cho việc điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên kết ngân hàng giữa đô la Mỹ và đồng Việt Nam từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), cùng với đó biên độ tỷ giá cũng được điều chỉnh tang từ +/-2% lên +/-3%.

ty-gia-tang-co-tac-dong-den-thi-truong-bat-dong-san-khong

Cộng với 2 lần điều chỉnh vào tháng 1 và tháng 5 năm 2015 trước đó, thực tế tỷ giá USD/VND đã tăng 5%.
Những chuyên gia kinh tế đã và đang có những đánh giá mức độ tác động và ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế trong nước với động thái trên câu hỏi được đặt ra là tỷ giá sẽ có ảnh hưởng ở nhưng khía cạnh nào?

* Xu hướng dòng tiền

Ông Phan Xuân Cần – Chủ tịch Sohovietnam chia sẻ sự dịch chuyển của dòng tiền sẽ xảy ra khi có sự biến động lớn về tỷ giá thông thường. Tỷ giá đã tăng 5% từ đầu năm đến nay và sẽ có xu hướng dịch chuyển dòng tiền tiết kiệm sang các tài sản khác, nhưng sẽ không phải là sự biến động lớn, làn sóng

Ông Cần cũng nói thêm “ Không riêng gì bất động sản, với biến động này, xu hướng tích trữ tài sản nói chung sẽ dễ dàng xảy ra. Thay vì giữ tiền mặt, người dân sẽ mua nhà đất, mua vàng, mua USD,…bởi vì với biến động giá như hiện này, gửi tiết kiệm sẽ không có lời với tỷ giá biến động như hiện nay cộng với lạm phát gia tăng”.

Bất động sản được xem như như một loại hàng hóa, là một tài sản thu hút lượng lớn dòng tiền này khi việc tăng tỷ giá dòng tiền kiều hối đổ về Việt Nam là bằng USD, người dân mua hàng hóa sẽ có lợi cho họ hơn rất nhiều. theo ước tính mỗi năm có 11 -12 tỷ USD, trong đó bất động sản chiếm 20% thì đã có 2,5 tỷ USD kích cầu thị trường BĐS.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, với chính sách mở rộng cửa cho người nước ngoài mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam sẽ có tác động tích cực đối với bất động sản, đặc biệt là với bất động sản cao cấp.

Sự tác động kích cầu dòng tiền này vào thị trường BĐS sẽ cao hơn gấp nhiều lần với sự biến động của tỷ giá gia tăng. Dòng tiền kiều hối mua bất động sản rẻ hơn đối với người nước ngoài trên thị trường BĐS.

Tuy nhiên, thị trường địa ốc hiện nay có quá nhiều sự lưa chọn và việc chon lựa mua bán còn phụ thuộc rất nhiều vào từ chung cư, nhà phố, biệt thự biển, biệt thự,…ông Phan Xuân Cần cho biết.

* Chi phí đầu vào

Tỷ giá ít nhiều gia tăng sẽ có tác động nhất định đến chi phí đầu vào của các dự án bất động sản bên cạnh việc tác động đến xu hướng dòng tiền. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần rất nhỏ, không ảnh hưởng quá nhiều bởi hầu hết các dự án BĐS đều sử dụng vật liệu trong nước. chỉ một số các dự án BĐS cao cấp mới sử dụng vật liệu đầu vào được nhập khẩu từ nước ngoài thì chi phí sẽ đội lên khi tỷ giá tăng.

Khi các dự án vay vốn ngân hàng chịu mức lãi suất cao thì có nghĩa là tỷ giá đã được đẩy lên cao tác động đến lãi vay. Đây là một phần chi phí đầu vào không nhỏ mà các chủ đầu tư phải bỏ ra cho mỗi dự án.

Như vậy,vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là liệu tỷ giá tăng lên có kéo theo giá bất động sản tăng hay không?

Ông Nguyễn Hữu Cường- Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội chia sẻ “Do thị trường hiện nay đang nhắm đến đẩy mạnh giải quyết hàng tồn kho nên khi tỷ giá biến động tăng cũng khó làm giá bất động sản tăng theo, nếu tăng giá sẽ làm khó cho họ. bên cạnh đó, còn có những dự án có tính thanh khoản thấp, việc tăng giá bán khác nào là “tự sát” đối với chủ đầu tư.

Trong thị trường sôi động như ngày nay, giá bất động sản còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như cung –cầu, chứ không riêng gì tỷ giá, cho nên việc tăng tỷ giá sẽ khó kéo theo giá BĐS tăng.

Theo cafef

=> Click xem thêm: Căn hộ Cara Riverview Quận 8