Home / Phong thủy nhà đất / Vì sao nên chọn hướng Nam để xây nhà?

Vì sao nên chọn hướng Nam để xây nhà?

Nhà ở hướng Nam sẽ tích hợp được nguồn năng lượng dồi dào, vận khí tốt, mùa hè thì mát mẻ, mùa đông thì ấm áp,…nên người xưa hay có câu: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”.

khi-xay-nha-nen-chon-huong-nao

Nhà ở tọa Bắc hướng Nam lợi dụng triệt để ánh sáng mặt trời, giữ không khí ấm về đông, mát mẻ về mùa hè – Ảnh minh họa.

Ông bà xưa cho rằng nơi có phong thủy tốt tức là âm dương phải hài hòa với nhau, nghĩa là Bắc là âm, Nam là dương.
Nếu nhà ở của bạn không có cách nào xây dựng theo hướng Nam được thì nên mở nhiều cửa sổ có hướng Nam hoặc xây dựng thêm giếng trời, tăng thêm ánh sáng, khí ấm, trông cây ở hướng Bắc để bù đắp. trên thực tế mà nói, phương vị của hướng Nam không dễ tìm, do đó mà dùng hướng chính Nam làm nguyên tắc, hơi nghiêng về hướng Đông hoặc hướng Tây cũng không lo bị gây trở ngại gì.

Nếu nhà bạn thuộc hướng Nam mà lại còn nằm trong nhóm tuổi hợp “Đông tứ trạch”, vừa hợp môi trường nhà ở vừa hợp hướng, quả thật rất lý tưởng.

Hướng Nam được biết là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà ở bởi vì hướng Nam đón được đầy đủ ánh sáng và gió mát hơn hẳn các hướng khác và cũng do do vị trí địa lý và đặc thù khí hậu của Việt Nam (nhiệt đới, nóng ẩm, gió mùa) đối với hầu hết vùng, miền, hướng Nam là một hướng lý tưởng.

Hơn thế nữa, nhà được xây ở hướng nam sẽ tránh ánh nắng trực tiếp buổi sáng ở phía Đông, buổi chiều không bị nắng gắt từ phía Tây, cùng với đó không bị ảnh hưởng bởi gió lạnh từ phương Bắc tràn về và tránh được gió nóng từ phía Tây thổi đến, còn mùa hè thì đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và hướng chính Nam.

Con người đã biết ạ dụng hướng nam để tăng sức đề kháng cho cơ thể, tránh sự xâm hại của tự nhiên đối với sức khỏe, được mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Hướng Nam là hướng tượng trưng cho thời kỳ mạnh mẽ nhất trong cuộc đời con người, có khả năng phát huy khả năng, sức mạnh của bản thân mỗi người, hướng Nam là hướng tác động đến địa vị xã hội, trí tuệ, tiền tài, năng lực lãnh đạo. Đồng thời là hướng mặt trời lên cao, tượng trưng cho lửa, dương lực, mùa hạ, sự ấm áp…

Ngoài ra, theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam có tượng là quẻ Ly, biểu tượng cho lửa, ánh sáng, ở Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…), nên phía Nam được coi là hướng của bậc đế vương. Do đó mà các các bậc vua chúa thường tọa Bắc và hướng Nam để hướng về lẽ sáng mà cai trị thiên hạ; cung điện, xử lý công việc, thành quách cũng được xây theo hướng này nhằm bảo vệ vị trí chí cao vô thượng.

Dù trong lý luận phong thuỷ phái Bát trạch nói rằng, hướng Nam chỉ phù hợp với người mệnh Đông tứ, nhưng những người mệnh Tây tứ cũng không nên bỏ qua.

Nếu nhà ở hướng Nam nhưng lại không hợp với mệnh của chủ nhà, thì có thể sử dụng gương bát quái để hóa giải, bên cạnh đó có thể sử dụng các hình thức bài trí nội thất trong nhà, đặc biệt là ở bếp và phòng ngủ để dung hòa, tạo sự tương tác với hướng xấu đó.

Để tạo cho ngôi nhà có một trạch vận tốt đẹp, chúng ta có thể sử dụng các pháp khí Phong thủy để kích hoạt khí trường của ngôi nhà.

=> Tham khảo thêm: Can ho Cara Riverview