Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Long Thành, gạch nối của quá khứ và kế hoạch đầu tư

Long Thành, gạch nối của quá khứ và kế hoạch đầu tư

 “Nơi này rồi đây sẽ là một sân bay quốc tế, trung tâm hàng không của cả khu vực”- đây là câu nói của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt  trong 1 lần từng đến Long Thành vào năm 1993 khi ấy Tân Sơn Nhất vẫn chỉ là một sân bay nhỏ .

Quốc hội đã bấm nút thông qua đại dự án sân bay quốc tế Long Thành Đồng Nai, dù Cố Thủ tướng đã không thể chứng kiến giây phút này nhưng những người có trách nhiệm với ngành hàng không Việt Nam có lý do để vui mừng, dẫu hơi muộn nhưng cuối cùng Long Thành cũng đã được đặt lên đường băng, …

san-bay-quoc-te-long-thanh-duoc-bam-nut-2015
Tổng quan dự án sân bay Long Thành

Hạ tầng xuống cấp-nỗi ám ảnh của nhiều người

Ngày 24/10/1997, tại Quyết định số 911/QĐ-TTg đã được ban hành theo sự cụ thể hóa ý tưởng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt vào năm 1997 , trong đó Thủ tướng Phan Văn Khải đã phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống sân bay toàn quốc, trong đó có việc xây mới sân bay Long Thành.

Phải đến ngày 20/7/2005, nghĩa là sau 8 năm mặc dù quy hoạch đã có. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới phê duyệt quy hoạch vị trí, quy mô, phân khu chức năng cảng hàng không quốc tế Long Thành tại Quyết định số 703/QĐ-TTg.

Và lại thêm 6 năm chờ đợi nữa, ngày 14/6/2011, tại Quyết định số 909/QĐ-TTg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới phê duyệt quy hoạch cảng hàng không quốc tế Long Thành.

18 năm cho 1 quá trình của siêu dự án được tính từ khi Long Thành đưa vào quy hoạch, cho đến ngày ra Quốc hội để thông qua chủ trương đầu tư. Khoảng thời gian đủ để nhiều quốc gia xây dựng và hoàn thiện căn bản hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông trên nhiều lĩnh vực, từ hàng không, hàng hải, đường bộ, đường sắt…

Dù lý giải cách nào, khiếm khuyết lớn nhất trên hành trình phát triển sau 40 năm thống nhất của Việt Nam chính là tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng –đây được coi là câu chuyện buồn của quốc gia.
Việt Nam vẫn chưa thể có một tuyến cao tốc xuyên quốc gia, trong khi quốc looj 1A được  là huyết mạch chính thì sau 20 năm liên tục mở rộng, cho dù đã được tăng tốc trong thời gian gần đây, vẫn chưa thể hoàn thành. Có quá nhiều điều để nuối tiếc.

Về cảng biển, trong khi các quốc gia lân cận đã tranh thủ nắm bắt thời cơ, xây cho mình những căn cứ hàng hải – cảng biển tầm cỡ quốc tế. thì , giấc mơ về một điểm trung chuyển khu vực cứ xa dần sau từng cơ hội bị bỏ lỡ của Việt Nam dù cho
VN có rất nhiều thế mạnh và tiềm năng cũng như có nhiều vị trí có thể làm cảng nước sâu.

Ngành đường sắt, sau nửa thế kỷ liên tiếp nhận các danh hiệu cao quý, không thể chối bỏ một thực tế là hệ thống hiện tại đã quá lỗi thời. Đã vậy, cú vấp tại Quốc hội năm 2010 của dự án đường sắt cao tốc mà lý do chính là chưa được chuẩn bị kỹ càng, thuyết phục đã làm chậm lại hành trình phát triển của ngành này.

Phải mất đến 5 năm, những phát ngôn về đường sắt cao tốc mới xuất hiện trở lại, và không ít dè dặt đi kèm.

Và lần này là câu chuyện của hàng không, khi sân bay Long Thành đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử: sẽ là động lực để đưa ngành hàng không cất cánh. Dù chỉ dừng ở mức “quyết định chủ trương đầu tư”, Long Thành chắc chắn đã trở thành một điểm nhấn hạ tầng của giai đoạn phát triển đầy tiềm năng mà cũng không kém sóng gió này.

Áp lực về yếu tố minh bạch của dự án

Việt Nam đã có thể có được hai sân bay quy mô quốc tế từ những năm đầu thập kỷ 90 trên cơ sở các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nhưng cuối cùng đã bỏ lỡ cơ hội vì không dám tiếp nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Việt Nam đã phải chọn phương án mở rộng  đối với sân bay Tân Sơn Nhất và xây dựng, cải tạo nhỏ giọt ở một số sân bay khác Vì không thể có được sân bay quy mô lớn.

Ông Lương Hoài Nam, một chuyên gia giàu kinh nghiệm về hàng không, nhấn mạnh “18 năm là một chặng đường quá dài, dự án này quá chậm. Theo ý kiến cá nhân của tôi, lẽ ra Sân bay Long Thành phải được bắt đầu xây dựng từ khoảng năm 2005 và hoạt động từ khoảng năm 2010”,.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được hầu hết chuyên gia kinh tế và hạ tầng ủng hộ. Một quốc gia có hơn 90 triệu dân với nền hàng không tăng trưởng nhanh khó có thể sống chung với hạ tầng cũ đã và đang trở nên quá tải trong thời gian gần đây.

Dù vậy vẫn có những ý kiến phản đối và nghi ngờ, không phải hướng vào vấn đề xây hay không xây, mà là việc xây dựng có được minh bạch và rõ ràng hay không.

Trước Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu -Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội thừa nhận, đã có “nhiều ý kiến yêu cầu phải tăng tính công khai, minh bạch, tính chịu trách nhiệm, phải có những giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí, thất thoát, tiêu cực trong quá trình đầu tư, ngăn chặn không để nhóm lợi ích chi phối quá trình triển khai thực hiện dự án”.

“Bảo đảm suất đầu tư, chất lượng, công nghệ tương đương với các cảng hàng không hiện đại khác trong khu vực; đảm bảo nguồn nhân lực vận hành, năng lực cạnh tranh và yêu cầu phải đạt hiệu quả kinh tế – xã hội”- đây cũng là yêu cầu quá trình xây dựng của các đại biểu.

Chính vì thế, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng luôn luôn nhấn mạnh đến việc quá trình chuẩn bị đầu tư và đầu tư sẽ được tiến hành minh bạch và hiệu quả, được giám sát chặt chẽ.

Để đảm bảo giảm bớt áp lực đối với đầu tư công, đồng thời mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư trên tinh thần thúc đẩy xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng đã và đang được thúc đẩy nhanh chóng và trên thực tế đã đạt được một số kết quả bước đầu trong thời gian qua chính là nhờ sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước vào dự án- đây được đánh giá là 1 sự lựa chọn hợp lí và chất lượng.

Theo: vneconomy.vn