Home / Tin tức thị trường Bất Động Sản / Ngân hàng ngoại được bảo lãnh nhà đang xây

Ngân hàng ngoại được bảo lãnh nhà đang xây

Văn bản kiến nghị cho phép ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai vừa được Hiệp hội Bất động sản TP HCM thông qua.

Hiệp hội đề xuất Thủ tướng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước giải thích rõ hơn khái niệm “ngân hàng thương mại” trong văn bản này theo hướng không có sự phân biệt ngân hàng trong và ngoài nước. Theo đó, mở rộng cho các ngân hàng có vốn nước ngoài (cũng thuộc nhóm ngân hàng thương mại) được tham gia bảo lãnh bán nhà đang xây.

ngan-hang-ngoai-co-the-bao-lanh-du-an-dang-xay

Từ tháng 7 Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi năm 2014 đã có hiệu lực và hiện đang chờ các thông tư hướng dẫn. Khoản một điều 56 quy định, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở đang thi công. Theo đó, ngân hàng sẽ bồi thường theo cam kết hợp đồng ba bên, bảo vệ quyền lợi của người mua khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với ,.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, nếu các ngân hàng nước ngoài được tham gia bảo lãnh bán nhà đang xây sẽ có lợi cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản đồng thời tăng cường nguồn lực để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Trước đó, Hiệp hội này từng có văn bản đề xuất cơ quan soạn thảo dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh Bất động sản xem xét cho các công ty bảo hiểm tham gia vào nghiệp vụ bảo lãnh bán nhà đang xây. Vì lý do các ngân hàng thương mại đã có nghiệp vụ bảo lãnh bán nhà từ nhiều năm nay trong khi các công ty bảo hiểm chưa có tiền lệ bảo lãnh bán nhà tại Việt Nam vì thế ban soạn thảo đã bác đề xuất này.

Theo vnexpress.net